Đại sứ Anh tại Iran bị bắt

  • 12/01/2020 07:54
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Đại sứ Anh tại Iran, Rob Macaire, đã bị tạm giữ bên ngoài Đại học Amirkabir ở Tehran do bị cáo buộc “kích động và chỉ đạo” những người biểu tình chống chính phủ, hãng thông tấn TASnim của Iran đưa tin.
Đại sứ Anh tại Iran, ông Rob Macaire

Đại sứ Anh tại Iran, ông Rob Macaire

Nhà ngoại giao này là 1 trong số những người bị bắt giữ vì tìm cách “tổ chức, xúi giục và chỉ đạo một số hành động cực đoan và phá hoại”, theo hãng tin có trụ sở tại Tehran. Ông này được thả ra vài giờ sau đó, nhưng sẽ được triệu tập vào hôm nay 12-1 để thẩm vấn thêm.

Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab gọi cách hành xử với nhà ngoại giao Anh là “vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế”, ông nói rằng Đại sứ Macaire đã bị giam giữ mà không có bất kỳ “căn cứ hay lời giải thích nào”. Hiện Iran vẫn chưa đưa ra ý kiến chính thức về vụ việc.

Trước đó, hàng trăm người đã đổ về các trường đại học ở Iran vào ngày 11-1 để cầu nguyện và phản đối, sau khi Tehran thừa nhận đã vô tình bắn hạ máy bay Ukraine chở theo176 người trên khoang, nhiều người trong số họ là sinh viên Iran.

Trong khi nhiều người mang hoa và thắp nến, một số nhóm đã hô vang các khẩu hiệu chống chính phủ và mang theo các biểu ngữ rằng “lời xin lỗi và việc từ chức” là không đủ, đồng thời yêu cầu “truy tố và sửa đổi hiến pháp”.

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Iran thừa nhận, chuyến bay mang số hiệu 752 của Hãng hàng không Ukraine International Airlines bị bắn hạ là do lỗi con người, khiến toàn bộ 176 người trên khoang thiệt mạng.

Trong thông điệp đăng trên Twitter, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói đây là điều hết sức đáng tiếc và cho biết cuộc điều tra về thảm kịch này đang được tiến hành.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục