Đặc phái viên EU tới Nga giữa lúc căng thẳng liên quan đến nhân vật đối lập Navalny

  • 04/02/2021 18:39
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Ông Josep Borrell, người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) dự kiến bay tới Nga ngày 4-2 để gặp các quan chức Điện Kremlin trong bối cảnh căng thẳng về bản án đối với nhân vật đối lập Alexei Navalny.

Chuyến đi của ông Borrell - cựu Ngoại trưởng Tây Ban Nha là cuộc thăm hỏi đầu tiên của một đặc phái viên hàng đầu của EU kể từ năm 2017. Quan hệ giữa hai bên trở nên nguội lạnh sau khi Matxcơva sáp nhập Crimea và ủng hộ lực lượng đối lập ở Ukraine vào năm 2014.

Đại diện ngoại giao EU Borrell tuyên bố rằng ông sẽ đưa ra một “thông điệp rõ ràng” cho Matxcơva về các vấn đề nhân quyền và vụ bắt giữ chính trị gia Navalny. Matxcơva đã phớt lờ lời kêu gọi từ EU về trả tự do cho Navalny, người bị kết án gần 3 năm tù hôm 2-2.

Đặc phái viên EU tới Nga giữa lúc căng thẳng liên quan đến nhân vật đối lập Navalny ảnh 1

Đặc phái viên Josep Borrell cho biết, ông sẽ đưa ra một “thông điệp rõ ràng” cho Nga về nhân quyền

Phản ứng về chuyến thăm, Người phát ngôn của Tổng thống Vladimir Putin, ông viên Dmitry Peskov cho biết, Nga “sẵn sàng làm mọi thứ” để phát triển quan hệ với Brussels, nhưng Điện Kremlin “không sẵn sàng lắng nghe lời khuyên” về vấn đề của Navalny.

Được biết, điện Kremlin đã từ chối đề nghị của ông Borrell về việc gặp nhân vật đối lập đang bị giam giữ. Ngoại trưởng các nước EU đã nhất trí nhóm họp vào ngày 22-2 để thảo luận về “hành động có thể có thêm” nếu ông Navalny không được thả.

Theo DW

Tin cùng chuyên mục