Ngày 2/2, tòa án Simonovsky ở Moskva đã tiến hành phiên xét xử đối với nhân vật chỉ trích Điện Kremlin Alexei Navalny, sau khi ông ta bị bắt ngay lúc từ nước ngoài trở về với cáo buộc bị đầu độc.
Động thái trên diễn ra bất chấp những cuộc biểu tình quy mô lớn phản đối vụ bắt giữ nhà lãnh đạo đối lập này và sự lên án từ các nước phương Tây.
Nhà vận động xã hội đã có mặt ở phòng xét xử. Bên ngoài, cảnh sát tiến hành bắt giữ những người tụ tập nhằm ủng hộ, động thái bị đánh giá sẽ làm căng thẳng leo thang.
Trong khi đó, rất nhiều đại diện cơ quan ngoại giao đến từ các quốc gia châu Âu và Mỹ cũng theo dõi chặt chẽ sự kiện trên khi cử người của mình tới dự phiên tòa.
Trước diễn biến trên, ông Roman Tsimbalyuk - một nhà báo người Ukraine, phóng viên đặc biệt của hãng thông tấn UNIAN - trong vài năm qua sống ở Moskva và thường xuyên trực tiếp trao đổi với Tổng thống Putin đã đưa ra nhận định đáng quan tâm.
Ông Tsimbalyuk cho rằng phương Tây sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga vì bản án dành cho nhà hoạt động đối lập Alexei Navalny, thậm chí còn nặng nề hơn những gì từng áp dụng khi sự kiện Crimea và Donbass diễn ra.
Điều này được giải thích là do bản án dành cho nhân vật trên đã không còn liên quan đến các vấn đề nội bộ của Nga mà biến thành một yếu tố địa chính trị đáng kể.
Nhà báo Tsimbaliuk đã bình luận về chủ đề này trong một đoạn video mà ông xuất bản trên kênh YouTube của riêng mình.
Theo ông Tsimbaliuk, phiên tòa xét xử chính trị gia đối lập nổi tiếng Alexei Navalny bởi anh ta là bị cáo trong một vụ án hình sự liên quan đến các hoạt động kinh tế.
Nhưng tại Mỹ và châu Âu, phiên tòa này bị xem là chính trị, dẫn đến yêu cầu trả tự do cho nhân vận chống đối. Ông Roman Tsimbalyuk cũng tin rằng bản án được tuyên liên quan những lời chỉ trích đối với các quan chức cấp cao của Nga.
Nhà báo Ukraine chắc chắn nếu Alexei Navalny bị kết án - và thực tế bản án 3,5 năm tù giam đã được tuyên, thì phương Tây sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt nặng nề đối với Nga.
"Các đám mây đã dày lên trên Dự án North Stream 2. Chắc chắn sẽ có chế tài, và có lẽ không chỉ cá nhân mà cả ngành công nghiệp dầu khí của Nga sẽ là đối tượng", ông Tsimbalyuk nhận định.
Ông ta cũng tự đặt câu hỏi tại sao lệnh trừng phạt đối với một người lại có thể nặng nề hơn những gì từng được áp dụng liên quan đến Crimea và Donbass, nhưng nhà báo không trả lời bất cứ điều gì.
Không chỉ có vậy, ông Tsimbalyuk còn cho rằng phương Tây phải thường xuyên tác động nhằm khiến Nga hành xử theo hướng tích cực hơn với Ukraine.
Phóng viên người Ukraine nhận định rằng theo quan điểm của mình, các biện pháp trừng phạt chống Nga bất kể lý do là gì cũng luôn là điều tốt.
“Rốt cuộc chúng khiến nước Nga trở nên nghèo hơn, đồng nghĩa với việc Moskva sẽ trở nên khó khăn hơn khi tiến hành một cuộc chiến tranh với Ukraine". Rõ ràng ông Tsimbaliuk tin rằng Nga và Ukraine hiện đang trong tình trạng xung đột trực tiếp.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Vụ Navalny khiến Nga phải chịu lệnh trừng phạt nặng nề chưa từng có?

  • 03/02/2021 14:20
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Một nhà báo Ukraine nhận định việc tòa án Nga kết án nhà hoạt động đối lập Alexei Navalny sẽ dẫn đến những biện pháp trừng phạt khốc liệt từ phương Tây.

Theo Reporter

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC