Cựu Tổng thống Brazil bị cáo buộc tham nhũng khi sở hữu căn hộ cao cấp bên bờ biển

  • 28/01/2018 09:00
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Một căn hộ bên bãi biển chính là trung tâm của cáo buộc tham nhũng có thể khiến cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva gặp khó khăn trong “cuộc đua” hướng tới nhiệm kỳ thứ ba.
Căn hộ rộng 297m2 nằm trong khu phức hợp Solaris, mặt hướng ra bãi biển Asturias được cáo buộc là thuộc sở hữu của cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva

Căn hộ rộng 297m2 nằm trong khu phức hợp Solaris, mặt hướng ra bãi biển Asturias được cáo buộc là thuộc sở hữu của cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva

Ông Lula da Silva là ứng cử viên hàng đầu trong các cuộc thăm dò trước kỳ bầu cử Tổng thống Brazil vào tháng 10-2018, nhưng năm ngoái ông đã bị kết tội tham nhũng và rửa tiền. Trong động thái mới nhất liên quan đến vụ việc này, ngày 24-1, Tòa phúc thẩm giữ nguyên phán quyết nói trên.

Thẩm phán Sergio Moro, người đứng đầu chiến dịch chống tham nhũng có tên “Rửa xe” liên quan đến hàng loạt quan chức ở Brazil đã kết tội cựu Tổng thống Lula da Silva sau khi cơ quan điều tra phát hiện ông này đứng đầu vụ việc giúp Công ty OAS có được hợp đồng với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Petrobras trị giá hơn 25 triệu USD để đổi lấy chi phí cải tạo căn hộ bên bờ biển với số tiền 3,7 triệu Reais (1,2 triệu USD). Làm chứng trước tòa, một cựu Giám đốc Công ty Xây dựng OAS khẳng định căn hộ ở ở Guaruja, Sao Paulo được dành riêng cho ông Lula. 

Căn hộ rộng 297m2 nằm trong khu phức hợp Solaris, mặt hướng ra bãi biển Asturias, một trong những nơi đông vui bậc nhất ở Guaruja, khu vực được cho là sân chơi dành cho giới thượng lưu ở bang Sao Paulo. Người dân xung quanh gọi khu Solaris cao 18 tầng với tổng cộng 128 căn hộ là “tòa nhà của ông Lula”. Khai trương năm 2014, các căn hộ ở Solaris có ban công làm bằng thủy tinh, trừ căn hộ trên tầng thượng được cho là dành cho ông Lula. Ở phía trước của tòa nhà là một ki-ốt bán bánh sandwich được gọi là Lula Lanches mặc dù nó không liên quan đến cựu Tổng thống. Hầu hết du khách đến đặt phòng nghỉ tại Solaris vào kỳ nghỉ năm mới hoặc các tháng mùa hè. Mỗi căn hộ có diện tích 80m2 có giá thuê niêm yết trên Airbnb là 40 USD/đêm.

Vợ của ông Lula da Silva, bà Marisa Leticia  - qua đời vào năm ngoái, từng thừa nhận đến thăm nơi này nhiều lần nhưng các luật sư của vị cựu Tổng thống cho biết điều đó không chứng minh được điều gì. Ông Lula và các luật sư của ông cho rằng vị cựu Tổng thống chưa bao giờ sở hữu hoặc sống trong căn hộ đó, và ông chỉ đến đó thăm 1 lần để xem xét cơ hội kinh doanh nhưng các công tố viên đã buộc tội rằng đây được coi là khoản “lót tay” của Công ty OAS khi đã hứa với ông Lula da Silva. 

Ông Lula da Silva, 72 tuổi, là thủ lĩnh của Đảng Lao động cánh tả. Ông giữ chức Tổng thống Brazil từ năm 2003-2010 và từng được cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama ca ngợi là “Chính trị gia nổi tiếng nhất Trái đất”. Kết thúc nhiệm kỳ thứ hai, ông Lula đạt tỷ lệ ủng hộ 87%, mức độ chưa từng có theo cuộc thăm dò Ibope của Brazil. Ông Lula được yêu mến với cải cách kinh tế và xã hội trong thời kỳ cầm quyền, chủ yếu là thành công đáng chú ý của Bolsa Familia - một chương trình chuyển tiền có điều kiện mà theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới thì đó là “một trong những chương trình bảo trợ xã hội có hiệu quả nhất trên thế giới” cùng với kỳ tích đưa 20 triệu người Brazil thoát khỏi đói nghèo giai đoạn 2003-2009.

Với phán quyết của Tòa phúc thẩm ở Porto Alegre ngày 24-1, ông Lula da Silva vẫn có thể khiếu nại lên Tòa án Tối cao nhưng theo ý kiến các chuyên gia, ông sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong trận chiến bảo vệ danh tiếng của mình. Một trở ngại nữa là theo Luật “Hồ sơ sạch” của Brazil, các ứng cử viên chính trị có thể bị loại khỏi các cuộc bầu cử nếu Tòa án phúc thẩm giữ nguyên cáo buộc. Bởi vậy, trong bối cảnh các ứng cử viên Tổng thống chưa có gương mặt nổi bật, ngay cả đương kim Tổng thống Brazil Michel Temer cũng lập kỷ lục về tỷ lệ ủng hộ thấp chưa từng có do liên quan đến cáo buộc tham nhũng, người dân Brazil đang lo ngại cho tương lai cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới.

Theo AP/Newsweek

Tin cùng chuyên mục