Brazil cáo buộc 2 cựu Tổng thống tội cản trở pháp luật

  • 08/09/2017 06:22
  • 0 bình luận
  • Hoàng Minh
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 6-9, Trưởng Công tố Brazil Rodrigo Janot đã cáo buộc 2 cựu Tổng thống nước này là Dilma Rousseff và Luiz Inacio Lula da Silva tội danh mới đó là cản trở pháp luật. 

Brazil cáo buộc 2 cựu Tổng thống tội cản trở pháp luật ảnh 1Cựu Tổng thống Brazil Dilma Rousseff (trái) và Lula da Silva (phải)

Theo Trưởng Công tố Janot, cáo buộc mới nhất này có liên quan đến việc bà Dilma Rousseff khi còn đương nhiệm hồi tháng 3-2016 đã chỉ định ông Lula da Silva làm Bộ trưởng, Chánh văn phòng Nội các Brazil.

Giới phân tích cho rằng, động thái trên của bà Rousseff là nhằm bảo vệ ông Silva trước một cuộc điều tra tham nhũng. Sau đó, bà Rousseff cũng bị cáo buộc chỉnh sửa bảng quyết toán của chính quyền nhằm che giấu tình trạng thâm hụt ngân sách trong năm bầu cử và bà này còn biện hộ rằng hành vi này đã có từ các đời Tổng thống trước nên không thể đưa bà ra luận tội.

Cáo buộc mới nhất nói trên được đưa ra 1 ngày sau khi 2 cựu nhà lãnh đạo Brazil bị cáo buộc lừa đảo, âm mưu biển thủ ngân sách cấp cho Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras. Các nhà điều tra cho biết, hành vi phạm tội của bà Rousseff diễn ra ít nhất từ năm 2002 đến ngày 12-5-2016, thời điểm bà Rousseff bị truất quyền Tổng thống Brazil.

Hiện ông Silva cũng đã bị tòa sơ thẩm Brazil tuyên án 9 năm rưỡi tù vì tham gia vào đường dây tham nhũng trong vụ bê bối của Petrobras.

Theo NYtimes

Tin cùng chuyên mục