Toà án Brazil đề nghị tăng hình phạt đối với cựu tổng thống

  • 25/01/2018 17:30
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Thẩm phán Gebran Neto, người phụ trách phiên tòa phúc thẩm xét xử cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva với tội danh tham nhũng, ngày 24/1 đã yêu cầu tăng hình phạt từ mức 9 năm rưỡi lên 12 năm 1 tháng tù giam đối với chính trị gia này.

Trong phiên tòa diễn ra tại thành phố Porto Alegre, ông Neto đã đọc một bản cáo trạng suốt 3 giờ với kết luận ủng hộ quyết định mà thẩm phán Sergio Moro đã đưa ra tại phiên sơ thẩm hồi tháng 7 năm ngoái, theo đó khẳng định ông Lula đã tham ô trong vụ bê bối ở Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras bằng việc nhận một căn hộ từ công ty xây dựng OAS.

Cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva

Cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva

Ông này cho rằng cần nâng mức hình phạt đối với ông Lula bởi cựu tổng thống là một trong những người đứng đầu đường dây tham nhũng. Sau đó, thẩm phán Leandro Paulsen, người tham dự phiên tòa phúc thẩm, cũng đã bỏ phiếu ủng hộ việc kết tội ông Lula. Hiện chỉ còn một thẩm phán chưa bỏ phiếu.

Phán quyết của phiên tòa sẽ quyết định vận mệnh chính trị của ông Lula. Nếu được tuyên án vô tội, chính trị gia này sẽ được phép tham gia tranh cử vào tháng 10 tới trong bối cảnh ông luôn dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dự luận. 

Thẩm phán Gebran Neto (phải) phụ trách phiên tòa phúc thẩm xét xử cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva

Thẩm phán Gebran Neto (phải) phụ trách phiên tòa phúc thẩm xét xử cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva

Ông Lula, người của Đảng Lao động (PT) đối lập, cũng đã nhiều lần bày tỏ khả năng ra tái cử. Giới quan sát nhận định nhiều khả năng tòa sẽ giữ nguyên các tội danh đối với ông Lula, tuy nhiên cảnh báo nếu ông này không được tranh cử, cuộc bầu cử sẽ trở nên bất ổn. Ông Lula cũng có thể kháng cáo, song quá trình sẽ phải kéo dài nhiều tháng. 

Trong khi phiên tòa diễn ra, hàng chục nghìn người ủng hộ ông Lula đã tập trung bên ngoài Tòa án ở Porto Alegre để phản đối khả năng các thẩm phán buộc tội ông này. Còn tại Sao Paulo, nơi ông Lula sinh sống, những người ủng hộ cũng đổ xuống đường bày tỏ tình đoàn kết với cựu tổng thống. 

Thành phố Porto Alegre đã huy động lực lượng an ninh lớn bao gồm cả máy bay trực thăng và tàu để đảm bảo an ninh cho phiên tòa trên do lo ngại có thể xảy ra đụng độ giữa những người ủng hộ và những người phản đối chính trị gia này. 

Người ủng hộ ông Lula đã tập trung bên ngoài Tòa án ở Porto Alegre để phản đối các thẩm phán buộc tội

Người ủng hộ ông Lula đã tập trung bên ngoài Tòa án ở Porto Alegre để phản đối các thẩm phán buộc tội

Tội danh của ông Lula có liên quan đến vụ bê bối làm rung chuyển chính trường Brazil của Petrobras. Các vụ tham nhũng tại Petrobras bắt đầu bị phanh phui từ tháng 3/2014 và đã khiến nhiều quan chức của Petrobras cũng như nhiều chính trị gia chủ chốt của nước này bị truy tố. Cựu Tổng thống Dilma Rousseff, người của PT và là tiền nhiệm của đương kim tổng thống Michel Temer, cũng từng bị phế truất vì trách nhiệm của bà này trong vụ Petrobras.

Đến nay, hơn 100 cá nhân đã bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập các băng nhóm tội phạm, trong đó có hàng chục lãnh đạo từ các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil. Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có các hạ nghị sĩ, thượng nghị sĩ và thống đốc bang, thuộc diện bị điều tra. Petrobras đã mất khoảng 2 tỷ USD trong vụ bê bối tham nhũng này.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục