Nhìn lại những quan điểm sâu sắc của “cha đẻ” Singapore (2)

Cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu sẽ được đặt cạnh vợ?

  • 23/03/2015 12:31
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài

ANTĐ - Cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu từng có mong muốn, được để tro cốt bên cạnh người vợ quá cố của mình.

Lúc đương thời, nhà lập quốc vĩ đại Lý Quang Diệu của Singapore đã chia sẻ quan điểm của ông về rất nhiều điều trong cuộc sống, từ dân chủ, lãnh đạo cho tới chủ nghĩa khủng bố và cả người vợ quá cố của ông...
Mời độc giả cùng Báo ANTĐ tiếp tục điểm lại những quan điểm sâu sắc đó:

* Về nước Mỹ:

“Trong 2 đến 3 thập niên tới, Mỹ sẽ vẫn là quốc gia siêu cường của thế giới. Mỹ hiện là quốc gia có lực lượng quân đội giàu sức mạnh và nền kinh tế năng động nhất thế giới. Thông qua sự đổi mới, năng suất và các hoạt động tiêu dùng, Mỹ giữ vai trò là động lực tăng trưởng toàn cầu. Hiện nay và thêm vài thập niên nữa, Mỹ sẽ vẫn nắm ưu thế nổi bật trong việc thiết lập quy tắc của “trò chơi” chính trị, kinh tế toàn thế giới.

Nguyên nhân giúp nền kinh tế Mỹ đứng ở vị trí cao nhất hiện nay chính là văn hóa kinh doanh của họ. Các chủ doanh nghiệp và nhà đầu tư Mỹ coi rủi ro và sự thất bại là lẽ tự nhiên và cần thiết cho thành công. Do vậy, khi họ thất bại, họ tự đứng dậy và bắt đầu lại từ đầu”.

* Về khủng bố:

“Lực lượng vũ trang Hồi giáo ăn theo tình trạng bất an và tha hóa mà hiện tượng toàn cầu hóa gây ra. Cũng bởi toàn cầu hóa chủ yếu do Mỹ dẫn đầu và định hướng, các chiến binh Hồi giáo đã nhận định Mỹ và người Mỹ chính là mối đe dọa đối với đạo Hồi. Và trong hoàn cảnh Mỹ kiên quyết ủng hộ Israel, chiến binh Hồi giáo càng có thêm lý do để tin vào mối đe dọa đó. Cuộc chiến chống khủng bố sẽ còn dài và gian khổ”.

* Về Trung Quốc:

“Các nước láng giềng của Trung Quốc không hề bị thuyết phục bởi những luận điệu đầy nghi thức mà nước này công bố, rằng tất cả nước lớn và nhỏ đều bình đẳng, hay Trung Quốc sẽ không bao giờ muốn làm bá chủ.

Nếu như Mỹ cố gắng ngăn chặn sự phát triển của Trung Quốc, Bắc Kinh chắc chắn sẽ muốn trở lại những lời khen khi họ có thể làm như vậy.

Trung Quốc muốn là Trung Quốc và được chấp nhận như vậy, chứ không phải là thành viên danh dự của phương Tây”.
Cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu sẽ được đặt cạnh vợ? ảnh 1Sự mạnh mẽ, quyết đoán song vẫn đầy khôn ngoan của ông Lý Quang Diệu khiến nhiều chính khách và người dân nể phục

* Về sự lãnh đạo:

“Tôi chưa bao giờ là một tù nhân của bất kỳ học thuyết nào. Những gì hướng dẫn tôi chính là lý do và thực tế. Nguyên tắc được tôi áp dụng cho mọi học thuyết và chương trình là:

- Nó sẽ làm được việc?

- Quan trọng là hiệu suất, hiệu quả, chứ không phải những lời hứa hão.

- Miễn là các nhà lãnh đạo có thể chăm sóc người dân của họ, thì người dân sẽ tuân theo các nhà lãnh đạo”.

* Về người vợ quá cố, cuộc sống và cái chết:

“Bà ấy đã ra đi. Tất cả những gì còn lại chỉ là tro cốt của bà ấy mà thôi. Rồi tôi cũng sẽ ra đi và tất cả những gì để lại vẫn chỉ là tro cốt. Vì những lý do tình cảm, hãy để tro cốt chúng tôi ở cạnh nhau. Còn khả năng chúng tôi được gặp nhau ở thế giới bên kia? Thật quá tốt nếu được như vậy.

Luôn có cái kết cho mọi thứ và tôi muốn có thể ra đi càng nhanh, càng ít đau đớn thì càng tốt. Không phải là tôi bất lực, nhưng nếu như một nửa cơ thể rơi vào tình trạng hôn mê trên giường, với một cái ống đưa vào mũi và xuống tới dạ dày, thì thật tệ. Đừng can thiệp y tế để cứu tôi. Hãy để tôi ra đi một cách tự nhiên.

Tôi không cần tới những câu chuyên vĩ đại trong cuộc sống. Quan trọng là tôi đã làm được những gì mình muốn, với khả năng cao nhất của bản thân. Tôi cảm thấy hài lòng”.

Theo TIME Staff

Tin cùng chuyên mục