Củng cố lực lượng chống Taliban, Tổng thống Afghanistan bất ngờ thay Bộ trưởng Nội vụ và Quốc phòng

  • 26/12/2018 08:50
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Ashraf Ghani hôm 23-12 đã có quyết định chấn động, đó là đồng loạt thay thế Bộ trưởng Nội vụ và Bộ trưởng Quốc phòng. Đây được cho là động thái nhằm củng cố lực lượng tại thời điểm quan trọng của cuộc chiến chống Taliban.

Ông Ashraf Ghani đã chọn ông Assadullah Khalid làm Bộ trưởng Quốc phòng và ông Amrullah Saleh làm Bộ trưởng Nội vụ. Cả hai nhân vật này đều từng đứng đầu các cơ quan tình báo, là đồng minh thân thiết của quân đội Hoa Kỳ và cũng từng lên tiếng chỉ trích ông Ghani cùng những sai lầm của Chính phủ về cuộc chiến chống Taliban.

Afghanistan cần củng cố lực lượng khi hơn 28.000 cảnh sát và binh sĩ đã thiệt mạng kể từ năm 2015 trong cuộc chiến chống phiến quân Taliban

Afghanistan cần củng cố lực lượng khi hơn 28.000 cảnh sát và binh sĩ đã thiệt mạng kể từ năm 2015 trong cuộc chiến chống phiến quân Taliban

Hai vị chỉ huy có quan điểm chống Taliban

Quyết định được đưa ra vào thời điểm quân đội và cảnh sát Afghanistan đang bị thiệt hại nặng về quân số khi phải đối mặt với đội quân khủng bố Taliban đang hồi sinh, trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên kế hoạch cắt giảm một nửa số binh sỹ và cố vấn hỗ trợ cho lực lượng Afghanistan. Mỹ hối thúc đàm phán hòa bình với Taliban, còn Chính phủ Afghanistan cho thấy họ có thể duy trì áp lực quân sự cũng như gia tăng sức mạnh với Taliban nếu xảy ra bất kỳ tình huống nào.

Ông Fatullah Qaisari, một thành viên của Ủy ban Quốc phòng thuộc Quốc hội Afghanistan cho biết, chuyên môn của hai tân Bộ trưởng vừa được bổ nhiệm có thể góp phần đảm bảo Taliban không tiếp tục lấn tới trong đàm phán hòa bình.

“Đại diện phiến quân Taliban đã gặp gỡ các đại diện của Mỹ, Arab Saudi và Pakistan, nhưng họ từ chối gặp phái đoàn đàm phán hòa bình của Afghanistan. Đã đến lúc Tổng thống Afghanistan cần gây áp lực lên Taliban. Hòa bình không phải đạt được bằng cách cầu xin. Taliban phải là mục tiêu nhắm đến và hai người này có thể đảm bảo hiệu quả về mặt an ninh trong nước”, ông Qaisari nói.

Cả ông Saleh, người lãnh đạo cơ quan tình báo Afghanistan từ năm 2004 đến 2010 lẫn ông Khalid, cũng đứng đầu tổ chức này vào năm 2012 trước khi ông bị thương nặng trong một vụ ám sát đều là những gương mặt quen thuộc đối với lực lượng an ninh quốc gia. Họ vẫn lên tiếng phản đối Taliban ngay cả khi đang phục vụ trong nội các của cựu Tổng thống Hamid Karzai, người đã chuyển sang chính sách xoa dịu đối với đội quân nổi dậy với hy vọng chấm dứt chiến tranh. Họ cũng đã thẳng thắn chỉ trích Pakistan, quốc gia láng giềng chứa chấp ban lãnh đạo của Taliban. Thời kỳ giữ chức Tỉnh trưởng tỉnh Ghazni và Kandahar, chính quyền của ông Khalid còn bị cáo buộc vi phạm nhân quyền nghiêm trọng với các hành vi tra tấn và lạm dụng.

Hai vị chỉ huy an ninh kỳ cựu được đánh giá là sẽ xốc lại tinh thần cho đội quân đang mệt mỏi vì nhiều năm đấu tranh với phiến quân và có những chỉ đạo mới nhằm tăng cường phòng thủ cho Afghanistan. Tổng thống Ghani gần đây cho biết, hơn 28.000 cảnh sát và binh sĩ Afghanistan đã thiệt mạng kể từ năm 2015, một con số kỷ lục kể từ khi cuộc chiến chống Taliban bắt đầu từ 17 năm về trước.

Mũi tên trúng hai đích

Trong năm qua, quân Taliban đã tràn vào Ghazni, một thành phố nằm ở phía Nam Thủ đô Kabul. Điều này cho thấy, quân đội Afghanistan tiếp tục chậm chân, không rút ra được bài học kể từ khi Taliban tiếp quản thành phố Kunduz năm 2015.

“Afghanistan có ý định tái tạo lực lượng an ninh, báo hiệu cho Taliban rằng ngay cả khi đàm phán hòa bình được thúc đẩy, Chính phủ vẫn sẵn sàng chiến đấu”, bà Vanda Felbab-Brown, một thành viên cao cấp tại Viện Brookings, nhận định.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ tuyên bố có kế hoạch rút quân, gây sửng sốt cho giới chức Afghanistan cũng như các nhà ngoại giao phương Tây ở Kabul. Tướng Austin S. Miller, chỉ huy lực lượng Mỹ và NATO ở Afghanistan, đã trấn an đồng minh trong chuyến thăm tới tỉnh miền Đông Nangarhar hôm 23-12. “Nếu nhận được chỉ thị nào, tôi nghĩ điều quan trọng các bạn phải biết là chúng tôi vẫn duy trì lực lượng an ninh. Ngay cả khi thu nhỏ một chút, mọi việc vẫn sẽ ổn. Trước đây chúng tôi đã nghĩ về điều này và chúng tôi luôn sẵn sàng đáp ứng những yêu cầu hỗ trợ của các bạn”.

Thời điểm này còn được cho là khá nhạy cảm về mặt quân sự cũng như chính trị. Ông Ghani sẽ tái tranh cử vào tháng 4-2019 và mọi việc đều đã được chuẩn bị kỹ lưỡng cho tiến trình này. Việc bổ nhiệm hai nhân vật này cũng có thêm một mục đích, đó là hai nhà phê bình về chiến lược trong quá khứ của ông Ghani sẽ không bắt tay với các ứng cử viên đối lập của Tổng thống trong cuộc bầu cử mùa xuân tới.

Theo New York Times

Tin cùng chuyên mục