Cục Thuế Hà Nội "chạy nước rút" trong mùa quyết toán thuế

  • 27/03/2019 15:17
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Thời hạn cuối cùng nộp hồ sơ quyết toán thuế năm 2018 sẽ là ngày 01/4/2019. Tính đến hết ngày 26/3/2019, Cục Thuế Hà Nội đã tiếp nhận gần 42.500 hồ sơ quyết toán thuế TNCN, hơn 60.500 hồ sơ quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), đạt trên 60% theo ước tính.

“Tháng đồng hành cùng người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế năm 2018” được Cục Thuế TP đồng loạt triển khai từ ngày 4/3/2019 đến ngày 5/4/2019 tại văn phòng Cục và 30 chi cục thuế  các quận, huyện, thị xã. Đây là hoạt động thường niên của Cục Thuế Hà Nội trong nhiều năm trở lại đây.

Quan sát tại bộ phận một cửa Cục Thuế Hà Nội, năm nay, số lượng người nộp thuế trực tiếp quyết toán thuế tại đây có phần giảm so với cùng thời gian những năm trước đây. Nguyên nhân, theo lãnh đạo Cục Thuế Hà Nội, là do công tác hỗ trợ người nộp thuế đã được đẩy sớm hơn.

Ông Mai Sơn, Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cho biết, ngay từ những ngày đầu năm, Cục Thuế Hà Nội đã lên kế hoạch cụ thể, chi tiết; phân công nhiệm vụ cho từng bộ phận, cán bộ công chức, rút kinh nghiệm những hạn chế từ những kỳ trước.

Năm nay, tiến độ quyết toán thuế được đẩy sớm hơn so với những năm trước

Năm nay, tiến độ quyết toán thuế được đẩy sớm hơn so với những năm trước

Năm nay, ngoài công tác tuyên truyền được đẩy sớm; có phương án riêng để hỗ trợ và tiếp nhận đối với những tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp, ngân hàng, tổ chức có số lượng hồ sơ quyết toán thuế TNCN nhiều; lựa chọn các đại lý thuế có phong cách và chất lượng phục vụ tốt cùng tham gia Tháng đồng hành... thì cơ quan thuế cũng đẩy mạnh việc khai nộp qua mạng.

“Cục Thuế đã triển khai quyết liệt, thành công nhiều đề án của ngành như: Kê khai thuế qua mạng, nộp thuế điện tử, văn phòng điện tử, hoá đơn điện tử, hoàn thuế điện tử... Đây mới là giải pháp căn cơ để giải quyết tận gốc tình trạng quá tải tại cơ quan thuế” – ông Mai Sơn cho biết.

Nhờ vậy, với số lượng người nộp thuế nộp hồ sơ quyết toán thuế trên địa bàn lớn, nhưng đã có trên 98% doanh nghiệp nộp hồ sơ khai thuế qua mạng và có trên 96% doanh nghiệp đăng ký nộp thuế điện tử.

Rút kinh nghiệm từ những năm trước, năm nay, Cục Thuế TP Hà Nội cũng đã triển khai thêm một số giải pháp mới để hỗ trợ người nộp thuế.

Cụ thể như, hỗ trợ người nộp thuế rà soát, kiểm soát hồ sơ trước khi mang đến nộp tại cơ quan Thuế qua phương thức điện tử (qua thư điện tử); Tổ chức rà soát, kiểm soát, phân loại hồ sơ ngay từ khâu đón tiếp tại bộ phận một cửa để hướng dẫn người nộp thuế đến đúng nơi tiếp nhận nhằm tiết kiệm thời gian cho người nộp thuế.

Những đại lý thuế uy tín được mời tham gia Tháng đồng hành cùng người nộp thuế

Những đại lý thuế uy tín được mời tham gia Tháng đồng hành cùng người nộp thuế

Đối với những tập đoàn, tổng công ty, tổ chức, ngân hàng, doanh nghiệp có số lượng hồ sơ quyết toán thuế TNCN lớn, Cục Thuế cử cán bộ thuế đến tận trụ sở của đơn vị để tiếp nhận hồ sơ, đồng thời bố trí cán bộ hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ quyết toán tại trụ sở các đơn vị có nhu cầu.

Đối với những doanh nghiệp có số lượng hồ sơ quyết toán thuế TNCN lớn (từ 200 bộ trở lên), có nhu cầu, đăng ký với cơ quan thuế được tiếp nhận theo kế hoạch. Hiện đã có gần 100 đơn vị là những tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp, ngân hàng, tổ chức có số lượng hồ sơ quyết toán thuế lớn đã được Cục Thuế cử cán bộ thuế đến tận đơn vị để hỗ trợ kê khai, kiểm tra, rà soát hồ sơ quyết toán thuế và tiếp nhận hồ sơ tại đơn vị hoặc tại các phòng kiểm tra.

Tính đến thời điểm này, Cục Thuế Hà Nội đã tiếp nhận gần 42.500 hồ sơ quyết toán thuế TNCN, hơn 60.500 hồ sơ quyết toán thuế TNDN, đạt trên 60% theo ước tính, tăng 40% so cùng kỳ.

Lãnh đạo Cục Thuế Hà Nội lưu ý, theo quy định, thời hạn cuối cùng nộp hồ sơ quyết toán thuế chậm nhất là ngày thứ chín mươi, kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính đối với hồ sơ quyết toán thuế năm.

“Tuy nhiên, ngày 31/3/2019, ngày thứ chín mươi kể từ ngày kết thúc năm dương lịch 2018 là chủ nhật, vì vậy, thời hạn cuối cùng nộp hồ sơ quyết toán thuế năm 2018 sẽ là ngày 01/4/2019 (thứ Hai).

Đối với cá nhân có số thuế nộp thừa, yêu cầu hoàn thuế TNCN thì cá nhân có thể nộp hồ sơ bất cứ thời điểm nào. Vì vậy, để không mất thời gian chờ đợi của người nộp thuế, đồng thời giảm áp lực cho cả người nộp thuế và công chức thuế, Cục Thuế Thành phố Hà Nội khuyến cáo người nộp thuế có nhu cầu hoàn thuế TNCN có thể nộp hồ sơ sau thời hạn quyết toán thuế TNCN năm 2018 (ngày 01/4/2019)” – ông Mai Sơn khuyến cáo.

Tin cùng chuyên mục