“Công thức” bình yên cho các địa bàn giáp ranh: Bước đột phá táo bạo

  • 26/11/2013 07:11
  • 0 bình luận
  • Nhóm PV Nội chính
  • In bài
ANTĐ - Chụp ảnh, ghi hình những vi phạm về TTĐT để “phạt nguội”, tránh trường hợp “đương sự” không hợp tác, quanh co, xin xỏ; phối hợp với công an các phường giáp ranh tuần tra vào giờ cao điểm; thiết lập “đường dây nóng” để mọi người dân báo tin vi phạm... đó là những cách làm mới tạo đột phá, xóa những “điểm nóng” về TTĐT tồn tại cả chục năm ở phường Thành Công, quận Ba Đình (Hà Nội).

“Công thức” bình yên cho các địa bàn giáp ranh: Bước đột phá táo bạo ảnh 1
Không “cắm chốt, tuần xe, gọi loa” song TTĐT trên địa bàn luôn được duy trì

Điểm “nóng”... nhiều “tuổi” 

Người ngoài đến phường Thành Công, nếu tinh ý, sẽ nhận thấy một điểm khác trong “công thức” giải quyết TTĐT ở nơi đây. “Cắm chốt, tuần xe, gọi loa” vào các khung giờ cao điểm để đẩy đuổi vi phạm, không phải cách làm ưu tiên, cũng không thể hóa giải hết vi phạm về TTĐT ở một địa bàn có những “điểm nóng” tồn tại đã hơn chục năm. “Đầu tiên, không thể đánh đồng vi phạm tại những bãi trông giữ xe trong các khu tập thể, tại khu chợ dân sinh, hay việc lắp đặt mái che, mái vẩy của các hộ kinh doanh ở chợ... với các vi phạm ngang nhiên lấn chiếm lòng lề đường của một số quán bia hơi, nhà hàng trên các trục đường xuyên tâm Láng Hạ - Giảng Võ, hay Nguyên Hồng - Huỳnh Thúc Kháng” - Trung tá Phạm Huy Quảng, Phó trưởng CAP Thành Công, quận Ba Đình mở đầu câu chuyện. Các vi phạm đơn lẻ, chúng tôi thiên về nhắc nhở, thuyết phục, kiên trì tuyên truyền; còn với tồn tại dai dẳng, có tính “hệ thống” ở các nhà hàng, quán ăn thì dù “cắm chốt, tuần xe, gọi loa” cũng khó triệt để - chỉ huy CAP bày tỏ.

Dẫn chứng 2 địa chỉ được cho là “nóng” nhất về TTĐT trên địa bàn (quán bia hơi số 10 Nguyên Hồng và khu G22 Huỳnh Thúc Kháng), Trung tá Phạm Huy Quảng cho biết: cả 2 cơ sở trên đều có trên 10 năm “tuổi”, là địa chỉ đã thí điểm rất nhiều cách làm, phương pháp giải quyết TTĐT nhưng không mang lại hiệu quả. “Lúc khách đông, lợi nhuận lớn, họ ngang nhiên bày bàn, xếp xe ra vỉa hè và chấp nhận nộp phạt 25-30 triệu đồng” - chỉ huy công an cơ sở khẳng định. 

Đặc thù của khách uống bia nơi đây lai rai cả ngày. Thu bàn ghế, phương tiện, xử phạt được một trường hợp cũng chẳng dễ, vì không may “đụng” phải một khách say “cà” lực lượng làm nhiệm vụ, dễ gây ra những phản ứng, kích động đám đông. Một số trường hợp vi phạm lại có thái độ cản trở, tìm cách giấu bàn ghế, “chạy” xe máy, tài sản lấn chiếm vỉa hè, lòng đường khi thấy bóng lực lượng tuần tra từ xa. Có chủ cửa hàng, nhân viên dù đã cam đoan, cam kết nhưng ngay sau đó đã tái phạm, khi bị lực lượng chức năng thu giữ tài sản thì giằng co, tạo nên những hình ảnh không đẹp, phản cảm cho người đi đường. Cách giải quyết TTĐT vì thế cần có sự thay đổi - chỉ huy CAP chia sẻ.

“Công thức” bình yên cho các địa bàn giáp ranh: Bước đột phá táo bạo ảnh 2
CAP Thành Công tăng cường tuyên truyền việc chấp hành TTĐT

“Cú hích” về trật tự đô thị

Hàng loạt những chủ cơ sở nằm trong nhóm “điểm nóng” về TTĐT trên địa bàn phường Thành Công được mời lên trụ sở UBND phường để đối thoại trực tiếp với lãnh đạo UBND, CAP và cả lực lượng CSTT, CSKV trực tiếp giải quyết các vi phạm. Từ lỗi cụ thể, mang tính thường kỳ của từng ki-ốt, cửa hàng được liệt kê, chụp ảnh chi tiết, phát cho từng hộ và yêu cầu chấn chỉnh, khắc phục dứt điểm trong vòng 1 tuần. “Một chủ trương, cách làm mới được công an cơ sở thông báo tới toàn thể các hộ vi phạm. CBCS trong tổ CSTT, chỉ huy CAP đều đã được trang bị camera, máy chụp ảnh để ghi hình, “phạt nguội” những cá nhân cố tình vi phạm. Liên tục suốt 1 tuần sau cuộc đối thoại, thông báo triển khai kế hoạch lập lại TTĐT, tiến độ chấn chỉnh, khắc phục vi phạm của các “điểm nóng” đều được lực lượng công an theo dõi, ghi hình và thông báo rộng rãi trên hệ thống loa phát thanh để người dân cùng cán bộ cơ sở theo dõi, đôn đốc.

Có một bất cập được công an phường thẳng thắn chỉ ra, là điều kiện hình thành những “điểm nóng” về TTĐT trong nhiều năm qua trên địa bàn - chính là công tác phối hợp, liên kết, việc tăng cường trao đổi thông tin giữa công an các địa bàn cũng còn “hổng”. Nhận biết kẽ hở đó, hàng loạt quy chế phối hợp giữa CAP Thành Công (quận Ba Đình) và CAP Láng Hạ, Trung Liệt, Ô Chợ Dừa, Cát Linh (quận Đống Đa) được bàn thảo, ký kết. Ngoài việc làm tròn nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, xử lý các vi phạm về TTĐT ở địa bàn mình, các phường bạn sẽ thông tin cho CAP Thành Công khi phát hiện những vi phạm của “hàng xóm” ở những khu vực giáp ranh và ngược lại. 

11h30 trưa ngày cuối tuần, trong bộ thường phục - Trung tá Phạm Huy Quảng đưa chúng tôi đến gần chục “điểm nóng” về TTĐT trước kia ở địa bàn, để ghi nhận kết quả một cách khách quan nhất. Từ việc xóa hàng chục mái che, mái vẩy ở bên ngoài chợ Thành Công A, cho đến “bộ mặt” mới ở các tuyến hè phố, những trục đường xuyên tâm đều chuyển biến rõ. “Bàn ghế, xe máy đều để gọn trong vạch sơn, khách uống bia không còn lô nhô ngoài vỉa hè, và đáng mừng ý thức đã thật sự đi vào nền nếp” - chỉ huy CAP chia sẻ. “Cắm chốt, tuần xe, gọi loa” được chuyển sang áp dụng với những vi phạm TTĐT trong khu dân cư, những tuyến phố nhỏ; chụp ảnh, ghi hình vi phạm được làm ráo riết ở các trục chính. “Các trường hợp vi phạm, được mời lên xử phạt đều được chúng tôi cho xem lại hình ảnh vi phạm. Đã được tuyên truyền, cảnh báo trước nên hầu hết chủ cơ sở đều chấp hành, với những trường hợp có thái độ chống đối, chính quyền địa phương đã có biện pháp cưỡng chế: cắt điện hoặc nước - Trung tá Phạm Huy Quảng cho biết.   

(Còn tiếp)

Tin cùng chuyên mục