Công an Hà Nội: Dồn lực nắm chắc tình hình, đảm bảo an ninh trật tự trước diễn biến của dịch bệnh Covid-19

  • 07/03/2020 18:27
  • 0 bình luận
  • HQ
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 7-3, Công an thành phố Hà Nội đã quán triệt đến các đơn vị, địa bàn những yêu cầu trọng tâm để nâng cao hơn nữa hiệu quả phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, Ban Giám đốc Công an thành phố xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm, yêu cầu cấp thiết đối với Công an quận, huyện và các phòng chức năng. 

Cụ thể, Công an quận, huyện, thị xã tiếp tục, khẩn trương tổng rà soát, lập danh sách người nước ngoài, người Việt Nam từ nước ngoài đi từ và qua các nước có dịch trên thế giới trong vòng 14 ngày, trao đổi thông tin và phối hợp với ngành Y tế để cách ly theo quy định. “Công an quận, huyện nào để lọt danh sách, để xảy ra tình trạng người không có tên trong danh sách trên mà bị nhiễm virus Covid-19 sẽ chịu trách nhiệm trước Giám đốc CATP”, văn bản chỉ đạo của Công an thành phố nêu rõ.

Các đơn vị thuộc Công an Hà Nội đã và đang quyết liệt trong trận giệt "giặc" Covid-19

Các đơn vị thuộc Công an Hà Nội đã và đang quyết liệt trong trận giệt "giặc" Covid-19

Bên cạnh đó, Công an cơ sở tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cảnh báo người dân nhận thức được tính chất nguy hiểm của dịch bệnh; vận động nhân dân thực hiện đúng các quy định về phòng chống dịch bệnh; hạn chế đi lại, nhất là những nơi tập trung đông người; tự giác có các biện pháp bảo vệ không để tạo nguy cơ lây nhiễm chéo; tuyên truyền để người dân, tổ chức, doanh nghiệp tự giác phát hiện thông báo những người nước ngoài, người Việt Nam đến từ các quốc gia có dịch, không nên có các hành vị kỳ thị, phân biệt. Vận động người nước ngoài, người Việt Nam tự giác khai báo khi có lịch sử 14 ngày qua vùng có dịch và tự giác cách ly khi có yêu cầu.

Mỗi địa bàn phải chủ động xây dựng các phương án đảm bảo an ninh trật tự, cách ly một khu vực khi cần.

Đối với trường hợp mắc virus Covid -19 tại phường Trúc Bạch, Công an thành phố chỉ đạo Công an quận, huyện, thị xã tiếp tục phối hợp với ngành y tế tổ chức rà soát, xác minh đối với các trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân (F1); tiếp xúc gần với F1 (F2), tiếp xúc gần với F2 (F3), tiếp xúc gần với F3 (F4) và thực hiện việc cách ly trên một cấp so với quy định của Bộ Y tế theo hướng dẫn của chính quyền cơ sở.

(Theo thông tin của PV ANTĐ, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Giám đốc Công an thành phố, từ tối 6-3 đến chiều 7-3, các đơn vị, địa bàn đã phối hợp với lực lượng chức năng rà soát hơn 200 trường hợp được cho là có liên quan đến nữ bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở phường Trúc Bạch).

Hiện tại, Công an thành phố giao phòng Quản lý xuất nhập cảnh phối hợp Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Thành phố xác minh những người trên chuyến bay VN54 về Nội Bài ngày 2/3/2020 có tiếp xúc gần với bệnh nhân để làm rõ lịch sử dịch tễ; qua đó phối hợp với Công an các quận, huyện, thị xã tổ chức xác minh các trường hợp F2, F3, F4 liên quan.

Thực hiện chỉ đạo của Công an thành phố, Công an quận Ba Đình đang tích cực phối hợp cùng phòng chức năng xây dựng, triển khai phương án đảm bảo an ninh trật tự, bố trí lực lượng giám sát, kiểm soát chặt chẽ khu vực cách ly tại phố Trúc Bạch và tại Bệnh viện Hồng Ngọc.

Bắt đầu từ ngày 7-3, lực lượng Cảnh sát hình sự chủ trì, phối hợp Công an các quận, huyện, thị xã tăng cường tuần tra kiểm soát, phòng chống tội phạm trộm cắp tài sản, nhất là trong bối cảnh nhiều người dân về quê tránh dịch; quản lý chặt các đối tượng trọng điểm, các đối tượng nghiện, lang thang.

Các lực lượng An ninh – Cảnh sát kinh tế chủ động tham mưu, phối hợp với Sở Công thương chủ động phương án đảm bảo các nguồn cung hàng hóa, lương thực, nhu yếu phẩm và có biện pháp tuyên truyền, không để người dân hoang mang; xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, găm hàng, trục lợi.

Lực lượng Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao chịu trách nhiệm chủ trì, phối hợp Công an các quận, huyện, thị xã tăng cường nắm tình hình, xử lý các hành vi đưa tin không chính xác, chưa kiểm chứng gây hoang mang dư luận, đặc biệt liên quan trường hợp dương tính với Covid - 19 tại Trúc Bạch; yêu cầu xử lý nghiêm, khởi tố khi đủ điều kiện để răn đe, phòng ngừa chung.

Lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH tăng cường công tác phối hợp, hướng dẫn Công an các quận, huyện, thị xã tổ chức kiểm tra hành chính, tuần tra nhân dân, kiểm tra tạm trú, tạm vắng, nhất là các cơ sở lưu trú người nước ngoài. Vận động, tuyên truyền, đề nghị các chủ cơ sở kinh doanh karaoke, bar, vũ trường trên địa bàn hạn chế hoạt động...

Tin cùng chuyên mục