Sau Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều, Mỹ - Hàn Quốc hủy bỏ các cuộc tập trận lớn

  • 04/03/2019 05:58
  • 0 bình luận
  • HOÀNG SƠN
  • In bài
ANTD.VN - Chỉ vài ngày sau khi Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên lần thứ 2 tổ chức tại Hà Nội (Việt Nam) kết thúc, Mỹ và Hàn Quốc đã quyết định hủy bỏ các cuộc tập trận lớn nhằm ủng hộ những nỗ lực ngoại giao giải quyết vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.
Lính Mỹ và Hàn Quốc trong một cuộc tập trận chung

Lính Mỹ và Hàn Quốc trong một cuộc tập trận chung

Theo thông tin từ Lầu Năm Góc, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan và Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo đã quyết định hủy bỏ chuỗi tập trận Đại Bàng Non (Foal Eagle) và Giải Pháp Then Chốt (Key Resolve), dự kiến diễn ra trong tháng 3 này ở Hàn Quốc.

Đại Bàng Non là cuộc tập trận chung thường niên lớn nhất giữa quân đội Mỹ và Hàn Quốc, cao điểm từng có sự tham gia của 30 nghìn lính Mỹ và 200 nghìn lính Hàn Quốc, với sự kết hợp trên bộ, trên không và trên biển cùng các lực lượng đặc biệt. Trùng thời điểm diễn ra Đại Bàng Non sẽ có một cuộc tập trận lớn khác mang tên Giải Pháp Then Chốt, được giả lập trên máy tính.

Lâu nay, các cuộc tập trận giữa Mỹ và Hàn Quốc được thiết kế với mục đích răn đe, ngăn Triều Tiên có hành động quân sự, cũng như hoàn thiện kịch bản tác chiến, kiểm tra sức chiến đấu của lực lượng Mỹ và Hàn Quốc. Vũ khí tham gia các cuộc tập trận này nhiều khi có cả máy bay ném bom chiến lược B-52, máy bay tàng hình F-35…

Nhưng sau Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần đầu tổ chức tại Singapore vào tháng 6 năm ngoái, ông Trump đã khiến cả người Mỹ và Hàn Quốc ngạc nhiên khi cho hoãn các cuộc tập trận mùa hè với Hàn Quốc, vì cho rằng các cuộc tập trận này “rất khiêu khích” và “quá tốn kém”. Đến tháng 12-2018, cuộc tập trận không quân Mỹ - Hàn Quốc với tên gọi Vigiant Ace cũng bị hủy.

Trở về sau Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai ở Hà Nội, ông Trump một lần nữa than phiền rằng tập trận “thật là quá đắt đỏ và tốn kém”. Phát biểu trước các tướng lĩnh, ông Trump bày tỏ: “Các ông biết đấy, tập trận rất thú vị, thật tuyệt và họ đang chơi các trò chơi chiến tranh. Tôi không nói là không cần thiết, bởi vì ở một số cấp độ nó cần thiết, nhưng ở nhiều cấp độ khác, nó không cần thiết”.

Tuy nhiên, việc Mỹ - Hàn Quốc hủy bỏ 2 cuộc tập trận thường niên trong tháng 3 này không đồng nghĩa với việc các hoạt động quân sự chung giữa hai nước bị ngưng trệ. Theo thông báo của Lầu Năm Góc, hai cuộc tập trận Đại Bàng Non và Giải Pháp Then Chốt sẽ được thay thế bởi những đợt huấn luyện có quy mô nhỏ, không đòi hỏi lực lượng hiệp đồng từ nhiều binh chủng. 

Thực chất, thay vì quan tâm đến quy mô các cuộc tập trận, quân đội Mỹ và Hàn Quốc sẽ chú trọng hơn cho các bài tập trận nhỏ và các nhiệm vụ thiết yếu, bao gồm khả năng tích hợp các cuộc không kích với các hệ thống vũ khí khác, các máy bay không người lái, các thiết bị giám sát, công tác hậu cần và liên lạc… Công nghệ hiện đại với khả năng cho phép huấn luyện trong môi trường ảo cũng giúp cho việc không phải huy động hàng nghìn binh sĩ tập trung trên thao trường.

Như vậy, Washington và Seoul vẫn duy trì mối liên kết quân sự chặt chẽ để gây sức ép với Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, việc Mỹ - Hàn Quốc hủy tập trận chung là một tin vui đối với Triều Tiên bởi Bình Nhưỡng luôn xem các cuộc tập trận này như những cuộc diễn tập xâm lược. Nó cũng giúp giảm căng thẳng khu vực, tạo điều kiện cho các nỗ lực ngoại giao vì mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên.

Tin cùng chuyên mục