Mỹ - Hàn Quốc nhất trí hủy 2 cuộc tập trận quy mô lớn

  • 03/03/2019 18:47
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Hàn Quốc vừa tuyên bố, Washington và Seoul đã nhất trí về việc không tiến hành các cuộc tập trận quy mô lớn Foal Eagle và Key Resolve thường diễn ra vào tháng 2 và 3 hàng năm.

Việc hủy cuộc tập trận hàng năm này được thông báo bởi quân đội Hàn Quốc sau cuộc điện đàm của quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan và người đồng cấp Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo.

Seoul cho biết, động thái nhằm hỗ trợ các nỗ lực ngoại giao để tiến tới một bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân. Hai cuộc tập trận này đã diễn ra hàng năm kể từ 2001 đến nay và thường xuyên bị Bình Nhưỡng coi là hành động chuẩn bị cho chiến tranh.

Cuộc tập trận quy mô lớn Foal Eagle và Key Resolve sẽ bị hủy bỏ

Cuộc tập trận quy mô lớn Foal Eagle và Key Resolve sẽ bị hủy bỏ

Mặc dù hủy bỏ 2 cuộc tập trận lớn nhưng Mỹ và Hàn Quốc không loại bỏ hoàn toàn các bài diễn tập quân sự chung. Seoul và Washington nhất trí rằng, vẫn sẽ có các cuộc tập trận ở quy mô vừa phải, phù hợp với diễn biến hiện nay hoặc các bài diễn tập chỉ huy mô phỏng trên máy tính.

Việc thu hẹp quy mô tập trận là điều đã được dự đoán trước khi Tổng thống Trump thường xuyên chỉ trích các cuộc tập trận này là tốn kém.

Sau hội nghị thượng đỉnh đầu tiên với Triều Tiên ở Singapore vào năm 2018, ông Trump cũng cho rằng, tập trận có thể bị coi là khiêu khích đối với Bình Nhưỡng. Kết quả là cuộc tập trận Ulchi Freedom Guardian vào tháng 8-2018 cũng đã bị hủy bỏ.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục