Có ca F1 liên qua đến bệnh nhân Covid-19 ở Hà Nam, Hà Nội nâng mức cảnh báo lên cao nhất

  • 29/04/2021 19:00
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 29-4, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Nội họp giao ban thường kỳ dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng - Trưởng Ban chỉ đạo để có những ứng phó kịp thời trước diễn biến mới của dịch bệnh. 
Có ca F1 liên qua đến bệnh nhân Covid-19 ở Hà Nam, Hà Nội nâng mức cảnh báo lên cao nhất ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng phát biểu tại cuộc họp

Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh thông tin: Hà Nội đã ghi nhận ca F1 liên quan đến trường hợp dương tính tại Hà Nam.

Ông Hạnh đánh giá, sau một thời gian không phát hiện ca mắc mới ngoài cộng đồng dẫn đến một số nơi có biểu hiện chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch.

Đặc biệt, trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 sắp tới, dự báo lưu lượng người đi lại, du lịch nhiều hơn, tình trạng tập trung đông người sẽ gia tăng như vậy nguy cơ dịch bệnh sẽ cao hơn.

Ông Hạnh nhấn mạnh: “Chúng ta phải hết sức cảnh giác, tập trung triển khai tất cả các biện pháp phòng chống dịch, theo chỉ đạo tại Công điện 03 của Chủ tịch UBND TP”.

Các sở ban ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra với phương châm bốn tại chỗ; tổ chức kiểm tra, giám sát.

Các địa phương cần tiếp tục hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết; trường hợp tổ chức, phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn, đặc biệt, phải tuân thủ đeo khẩu trang, sát khuẩn theo đúng quy định.

Thực hiện nghiêm việc khai báo y tế bằng mã QR Code, bắt buộc các trường hợp tạm trú, tạm vắng sau kỳ nghỉ lễ quay trở lại TP phải khai báo y tế; Xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép...

Kết luận hội nghị, về các ca bệnh Covid-19 mới ghi nhận ở Hà Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng cho hay, đến chiều tối 29/4 đã có 5 ca F0, hơn 30 F1. Trong đó, Hà Nội đã có hai ca F1 liên quan đến ca bệnh ở Hà Nam (một trường hợp ở Thanh Trì, trường hợp còn lại ở Đông Anh).

"Tôi đề nghị nâng mức cảnh báo nguy cơ lây lan dịch lên mức cao nhất", Phó Chủ tịch UBND TP nói và yêu cầu các lực lượng liên quan khẩn trương khoanh vùng, truy vết đối với hai trường hợp F1 nêu trên", Phó Chủ tịch UBND TP chỉ đạo.

Phó Chủ tịch UBND TP nêu rõ, tình hình dịch trong những ngày tới sẽ có diễn biến rất phức tạp, đặc biệt trong bối cảnh hàng trăm nghìn người dân đi nghỉ lễ trở về Hà Nội.

Vì vậy, tất cả các đơn vị phải kiểm soát chặt người dân các tỉnh khác đến Hà Nội và người dân thủ đô trở về sau nghỉ lễ. "Người dân nếu dời khỏi Hà Nội trong dịp lễ 30/4, 1/5 khi trở về bắt buộc phải khai báo y tế", Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu.

Tin cùng chuyên mục