CNN gây sốc khi gọi quân chính phủ Ukraine là “Quân đội thân Mỹ“

  • 11/02/2015 11:33
  • 2 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Truyền thông thế giới dậy sóng sau khi hãng tin CNN của Mỹ gọi lực lượng quân sự Ukraine đang tham gia chiến dịch tiễu phạt lực lượng ly khai tại phía đông nam của đất nước là "lực lượng thân Mỹ". Dư luận cho rằng, đây là một “lời nói hớ”, vạch trần toàn bộ sự thật đằng sau cuộc xung đột.

Dòng tiêu đề trong bản tin sáng 9-2 của CNN đưa tin về cuộc đàm phán giữa tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Đức Angela Merkel về việc giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine, đã ghi rõ: "Ông Obama xem xét cung cấp vũ khí cho quân đội thân Mỹ".

Nội dung bản tin này đề cập đến việc Tổng thống Mỹ Obama yêu cầu chính quyền nước này xem xét khả năng cung cấp vũ khí phòng thủ gây sát thương cho Ukraine. Ngay khi bản tin vừa lên sóng, nó đã lập tức gây bão trong giới truyền thông và đông đảo người xem truyền hình.

Nhiều khán giả đã chụp lại dòng tin này và chia sẻ rộng rãi trên các trang mạng xã hội, đồng thời cho rằng đó là một “sự lầm lỡ vạch trần toàn bộ sự thật”. Một khán giả còn bình luận thẳng thắn rằng: "Đó là điều ngu xuẩn nhất mà tôi đã gặp phải ngày hôm nay”.

Nga và Mỹ liên tiếp cáo buộc lẫn nhau cung cấp vũ khí cho các bên tham chiến ở đông nam Ukraine

Nga và Mỹ liên tiếp cáo buộc lẫn nhau cung cấp vũ khí cho các bên tham chiến ở đông nam Ukraine

Nga và Mỹ liên tiếp cáo buộc lẫn nhau cung cấp vũ khí cho các bên tham chiến ở đông nam Ukraine

Về vấn đề này, ông Stephen Cohen, hiện là giáo sư danh dự chuyên nghiên cứu về chính trị Nga tại Đại học New York và Đại học Princeton, đã chỉ đích danh cuộc xung đột tại Ukraine là “một cuộc chiến tranh ủy nhiệm giữa Nga và khối NATO, do Mỹ dẫn đầu”.

Ông Cohen nêu rõ quan điểm: “Một cuộc tranh chấp chính trị đã biến thành cuộc nội chiến ở Ukraine. Nga đứng về một bên; phía còn lại là Hoa Kỳ và liên minh NATO. Vì vậy, có thể nói rằng đó không chỉ là một cuộc chiến tranh lạnh mới, mà còn là một cuộc chiến tranh ủy nhiệm".

Truyền thông phương Tây luôn truyên truyền rằng lực lượng vũ trang của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk là “ly khai thân Nga” (Pro-Russian). Tuy nhiên, Mỹ và EU lại không thể chứng minh được những lời cáo buộc của họ cho rằng Nga đang hỗ trợ vũ trang cho lực lượng vũ trang Donbass.

Ngược lại, Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng chính quyền nước này không hề can thiệp vào các cuộc xung đột tại Ukraine và tố cáo phương Tây đang ngấm ngầm giúp đỡ quân đội Ukraine bắn giết nhân dân mình. Vì vậy, chỉ 1 chữ “Pro-US” của CNN cũng đã gây ra hậu quả nghiêm trọng, nó có thể là cái cớ để Nga lên án Mỹ và đồng minh.

Ảnh chụp màn hình bản tin “gây bão” của CNN

Ảnh chụp màn hình bản tin “gây bão” của CNN

Ảnh chụp màn hình bản tin “gây bão” của CNN

Theo Nhật báo Phố Wall, chính phủ Ukraine tuyên bố sẽ thực hiện các biện pháp mạnh mẽ hơn nữa để cô lập các vùng lãnh thổ do ly khai kiểm soát. Bắt đầu từ hôm 10-2, Kiev sẽ áp đặt chế độ “vùng biên giới” tại nhiều quận ở trong và xung quanh khu vực xung đột cùng với các quận tiếp giới với Crimea.

Động thái trên của chính phủ Ukraine khiến các lãnh đạo ly khai hết sức tức giận. Họ chỉ trích, sự phong tỏa như vậy sẽ khiến cho thường dân ở các khu vực xung đột khốn khó hơn và đe dọa sẽ tiếp tục các hoạt động quân sự cho đến khi đánh bật quân chính phủ ra khỏi địa bàn 2 tỉnh Donetsk và Lugansk.

Hiện nay, giao tranh tại miền Đông Ukraine đang hết sức quyết liệt mà điểm nóng là “chảo lửa Debaltseve”. Đây là nơi mà hai phe giành giật nhau từng điểm chốt vì vị trí chiến lược của nó. Hiện “quân đội thân Mỹ” đang lâm vào thế yếu và rất có thể Debaltseve (Debaltsevo) sẽ thất thủ trong thời gian tới.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục