Ngoại trưởng Lithuanian: EU không nên gửi quân tới Ukraine, nhưng phải gửi vũ khí

  • 10/02/2015 09:17
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ -Ngày 9-10, Bộ trưởng Ngoại giao Lithuanian, Linas Linkevicius cho biết, vấn đề gửi quân tới Ukraine có thể sẽ không được thảo luận trong cuộc họp của Liên minh châu Âu (EU) nhưng vũ khí phải được gửi vì mục đích quốc phòng.

Ngoại trưởng Lithuanian: EU không nên gửi quân tới Ukraine, nhưng phải gửi vũ khí ảnh 1 Ngoại trưởng Lithuanian: EU không nên gửi quân tới Ukraine, nhưng nên gửi vũ khí tới đó
“Chúng tôi cần phải hỗ trợ Kiev không chỉ về tài chính, kinh tế, mà còn về mặt quân sự. Chúng ta không nên gửi binh sĩ tới đó nhưng ít nhất nên hỗ trợ vũ khí cho lực lượng vũ trang Ukraine vì mục đích quốc phòng”- ông Linkevicius phát biểu trước cuộc họp của các Ngoại trưởng EU.

Gần đây, quốc Hội Mỹ cũng kêu gọi cung cấp vũ khí, hỗ trợ cho lực lượng Kiev chiến đấu với phe ly khai tại miền đông Ukraine kể từ tháng 4-2014.

Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tại Ukraine bùng phát, vấn đề cung cấp vũ khí là trọng tâm trong Hội nghị An ninh Munich lần thứ 51, được tổ chức vào ngày 6 đến 8-2 vừa qua.  

Tại hội nghị, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đã bày tỏ quan ngại về tình hình “điểm nóng” Ukraine cũng như là các vấn đề khác tại Syria, Iraq, Iran, Libya, chủ nghĩa khủng bố, vấn đề an ninh mạng.

Ngoại trưởng Steinmeier khẳng định Đức sẵn sàng can dự mạnh mẽ hơn vào các chính sách đối ngoại, bất chấp việc có tới 70% số người Đức bày tỏ hoài nghi về việc Berlin có nên đảm trách hơn nữa vai trò và trách nhiệm trong việc giải quyết các cuộc xung đột trên thế giới hay không.

Đối với vấn đề Ukraine, Ngoại trưởng Đức bác bỏ bất cứ khả năng cung cấp vũ khí cho chính quyền Kiev đồng thời nói rằng, không thể giải quyết xung đột tại Donbass bằng giải pháp quân sự.

Ông Steinmeier  cũng nhấn mạnh, các nước Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) luôn có những phản ứng kiên quyết và đồng lòng, trước hết nhằm hạn chế xung đột, tháo gỡ khủng hoảng và tiến tới tìm kiếm những giải pháp chính trị cho vấn đề.

Ngược lại, Thượng nghị sĩ Mỹ, John McCain cho hay các quốc gia phương Tây nên cung cấp vũ khí cho Kiev.

Hôm 11-2, các nhà lãnh đạo của Nga, Đức, Pháp và Ukraine dự kiến sẽ gặp nhau tại thủ đô Minsk của Belarus để tiếp tục tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng Ukraine.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục