Moscow muốn xem bằng chứng về sự hiện diện của lính Nga ở Ukraine

  • 09/02/2015 16:16
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Kiev đã từ chối việc đưa ra các bản sao của cái mà họ cho là những tài liệu, chứng minh sự hiện diện của quân đội Nga ở Ukraine.

Tại Hội nghị An ninh Munich, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã trình ra các hộ chiếu mà ông khẳng định là thuộc về các chiến binh Nga đang hoạt động tại Ukraine.

“Chúng tôi đã yêu cầu phía Ukraine chuyển bản sao của những tài liệu mà Tổng thống Ukraine đưa ra vào ngày hôm qua, do những hộ chiếu này thể dễ dàng mua được. Không có bằng chứng thực sự nào được đưa ra và phía Ukraine cũng chưa hề chuyển những bản sao của các tài liệu trên”, đại diện Bộ Ngoại giao Nga, Viktor Sorokin nói với hãng thông tấn RIA Novosti.
Tổng thống Ukraine với những hộ chiếu mà ông cho là của binh sĩ Nga ở Ukraine

Tổng thống Ukraine với những hộ chiếu mà ông cho là của binh sĩ Nga ở Ukraine

Tổng thống Ukraine với những hộ chiếu mà ông cho là của binh sĩ Nga ở Ukraine

Cuộc khủng hoảng ở Ukraine và việc cung cấp vũ khí cho binh lính Ukraine vẫn là những chương trình nghị sự được quan tâm nhất vào hôm 8-2 ở Hội nghị An ninh Munich.

Đức luôn một mức phản đối việc gia tăng căng thẳng quân sự. Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier nhận định rằng, việc cung cấp vũ khí cho Ukraine sẽ chỉ làm cuộc khủng hoảng phát triển theo triều hướng xấu đi và an ninh châu Âu không thể được xây dựng nếu thiếu Nga. Tuy nhiên, ông Steinmeier đã chỉ trích người đồng cấp Sergei Lavrov về việc cáo buộc Mỹ và EU làm gia tăng căng thẳng tại miền đông Ukraine.

Vào hôm 5-2, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã nói chuyện với giới cầm quyền ở Kiev về việc cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine. Sự kiện này diễn ra cùng thời gian với chuyến thăm của lãnh đạo Đức và Pháp đến Kiev và Moscow để thảo luận về kế hoạch hoà bình mới. Trong khi đó, vào hôm 8-2, Thượng nghị sĩ John McCain cũng bày tỏ quan điểm ủng hộ cung cấp vũ khí cho Ukraine và khẳng định rằng đây là những vũ khí này được sử dụng mang mục đích tự vệ.

Tình hình Ukraine bỗng căng thẳng trở lại từ hồi giữa tháng 1 sau khi Kiev và phe li khai liên tiếp tấn công lẫn nhau và cáo buộc phe đối lập phá vỡ lệnh ngừng bắn, điều đã dẫn đến số người thiệt mạng trong cuộc xung đột tiếp tục gia tăng. Hiện Liên Hợp Quốc đã cảnh báo một thảm hoạ nhân đạo có thể xảy ra tại khu vực này.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục