Chưa già đã lú

  • 17/11/2014 06:44
  • 0 bình luận
  • Tú Men
  • In bài
ANTĐ - Hội Thần kinh học vừa công bố thống kê tình trạng đáng “giật mình”’: bệnh suy giảm trí nhớ đã tấn công sang cả người trẻ. Khoảng 20% người bệnh 

18-35 tuổi đến các phòng khám thần kinh đã mắc hội chứng nói trước quên sau, đãng trí như... cụ già. 

- Cái đó được gọi là “trẻ hóa” căn bệnh thần kinh, tương tự như người ta nói “trẻ hóa” tội phạm. 

- Theo các chuyên gia thần kinh, thông thường sau 30 tuổi, mỗi ngày có tới 3.000 tế bào não chết đi mà không sản sinh thêm. Trong khi đó, mỗi tế bào may mắn còn sống sót lại phải chịu sự tấn công “tàn bạo” của 10.000 tế bào gốc tự do khiến chức năng não rối loạn. 

- Vậy các chuyên gia có giải thích vì sao những ông già, cụ già như ông, như tôi hay mấy bà lão sống cùng nhà đầu óc vẫn sáng suốt, tính toán chi li từng đồng lương hưu; chợ búa không nhầm lẫn một hào?

- Bác sỹ, Trưởng khoa Thần kinh giải thích, căng thẳng tâm lý là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến béo phì, ô nhiễm môi trường. 

- Lớp già chúng ta nhìn “gương” lớp trẻ mà phòng tránh. 

- Thực ra lớp trẻ bây giờ rất khó tránh bởi áp lực học hành, kiếm tiền, dễ bị kích động, cáu gắt, khiến đầu óc luôn căng như dây đàn, dẫn đến mạch máu bị suy yếu làm não kém tập trung, rối loạn. 

- Có cách nào ngăn chặn bệnh “chưa già mà đã lú”?

- Các thầy thuốc khuyên phải tập thể dục, đọc sách, dẹp bỏ áp lực, hạn chế rượu bia, quên đi phiền muộn. 

- Lời khuyên ấy cũng dành cho lớp già chúng ta. Đừng tưởng lớp trẻ “chưa già mà đã lú” thì già được “quyền” lú lẫn, nói trước quên sau, không làm gương cho lớp trẻ. 

Tin cùng chuyên mục