Chủ tịch UBND TP Hà Nội kêu gọi người dân bình tĩnh, không phải đi mua hàng tích trữ

  • 20/03/2020 18:42
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, thành phố chưa đưa ra bất kỳ thông tin nào về việc phong tỏa TP. Hàng hóa đủ cung ứng phục vụ người dân trong thời gian dài, giá cả ổn định. TP đề nghị mọi người dân yên tâm, bình tĩnh, không phải đi mua hàng tích trữ.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp

Chiều 20-3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì phiên họp trực tuyến thứ 23 với các quận huyện, xã phường về công tác phòng chống dịch Covid -19.

Phát hiện nhanh, cách ly kịp thời, phối hợp điều trị tốt

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội ghi nhận 25 ca dương tính, 2 trường hợp phải thở máy. Trong đó, có 19 ca lây nhiễm được kịp thời phát hiện qua công tác kiểm soát đo thân nhiệt; 5 ca lây nhiễm chéo trong cộng đồng…

Theo Chủ tịch UBND TP, thời gian qua, toàn bộ hệ thống chính trị đã vào cuộc quyết liệt, thông tin được cập nhật liên tục, công khai đến người dân. Công tác tuyên truyền có hiệu quả khi người dân tin tưởng, an tâm. “Tôi xin được cảm ơn, trân trọng mọi tầng lớp nhân dân Thủ đô đã thực hiện tốt các chỉ đạo của Trung ương, TP; tham gia tích cực công tác phòng dịch, ngăn chặn kịp thời lây nhiễm dịch bệnh Covid – 19”, Chủ tịch UBND TP chia sẻ.

Khẳng định TP đang kiểm soát tốt dịch bệnh, Chủ tịch UBND TP nhắc đến yêu cầu mới nhất của Ban Chỉ đạo Trung ương là từ 0h ngày 21-3, sẽ không cấp visa cho người nước ngoài vào Việt Nam trừ trường hợp ngoại giao… Công dân Việt Nam trở về từ vùng dịch sẽ phải cách ly. TP phải chuẩn bị để đón khoảng 20.000 trường hợp.

Đề nghị người dân tham gia giám sát các trường hợp cách ly tại cộng đồng, Chủ tịch UBND TP nói: “Các cơ quan y tế trên địa bàn TP phải trực 24/24 với phương châm: phát hiện nhanh, cách ly kịp thời, phối hợp điều trị, không để xảy ra tử vong”, Chủ tịch UBND TP nêu rõ.

Xử lý nghiêm các trường hợp tung tin đồn thất thiệt

Cho biết TP đảm bảo khu vực cách ly tập trung sắp tới cho khoảng 23.000 người, ông Nguyễn Đức Chung nói: ”Đây là trách nhiệm của Nhà nước, Chính phủ với công dân Việt Nam. Người học tập, công tác về từ vùng dịch đều phải cách ly để phòng dịch”. 

Quá trình cách ly, TP cung cấp dịch vụ, ăn uống miễn phí. Chi phí ăn uống một người trong 14 ngày cách ly là 1,4 triệu đồng/người và TP sẽ chi trả hết. TP cũng chuẩn bị các cơ sở, chuẩn bị 2.000 chỗ phục vụ người cách ly có yêu cầu muốn ở khách sạn…

Về 2 trường hợp bệnh nhân 86,87 là hai điều dưỡng bệnh viện Bạch Mai dương tính Covid -19, UBND TP cho biết, 150 bác sỹ, y tá có tiếp xúc với 2 trường hợp trên được cách ly tại chỗ. Các trường hợp F1 đã được đưa đi cách ly tại bệnh viện Thanh Nhàn, tất cả có kết quả bước đầu là âm tính với Covid -19; 46 trường hợp F2 sẽ phải cách ly đủ 14 ngày tại nhà, giám sát chặt chẽ, xét nghiệm lần 2.

Khu vực Trúc Bạch đã hết thời gian cách ly, 189 người ở đây đã có xét nghiệm âm tính; TP cũng vệ sinh, khử khuẩn và Chủ tịch UBND TP ủy quyền cho quận Ba Đình tổ chức triển khai quyết định hết thời gian cách ly…

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP bác bỏ các tin đồn thất thiệt và giao CATP Hà Nội trương điều tra làm rõ nguồn gốc các tin đồn, xử lý nghiêm. “Thành phố chưa đưa ra bất kỳ thông tin nào về việc phong tỏa TP. Hàng hóa đủ cung ứng phục vụ người dân trong thời gian dài, giá cả ổn định. Đề nghị mọi người dân yên tâm, bình tĩnh, không dao động, không phải đi mua hàng tích trữ.

Nếu không có việc gì quan trọng người dân nên ở trong nhà, hạn chế sử dụng phương tiện công cộng...” - Chủ tịch UBND TP kêu gọi.

Tin cùng chuyên mục