Chủ tịch Trung Quốc thăm Nga, chuẩn bị kí các thỏa thuận 10 tỉ USD

  • 03/07/2017 23:29
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa bắt đầu chuyến thăm Nga vào hôm 3-7, sự kiện được Bắc Kinh khẳng định là vô cùng quan trọng trong mối quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.

Ông Tập Cận Bình sẽ có chuyến thăm Nga 2 ngày trước khi sang Đức dự hội nghị thượng đỉnh G20 được tổ chức vào cuối tuần này.

Theo phát ngôn viên Điện Kremlin, sau khi đặt chân đến Moscow vào tối ngày 3-7, ông Tập Cận Bình đã có một bữa tối thân mật với Tổng thống Putin ở Điện Kremlin.

“Ngày làm việc chính thức của ông Tập Cận Bình sẽ bắt đầu từ sáng 4-7, khi ông ấy gặp gỡ đại diện của nhiều cơ quan, tổ chức và doanh nhân để nói về vấn đề hợp tác giữa 2 nước”, ông Peskov cho biết.

Đây là lần thứ 3 Tổng thống Putin và ông Tập Cận Bình gặp nhau trong năm 2017

Đây là lần thứ 3 Tổng thống Putin và ông Tập Cận Bình gặp nhau trong năm 2017

Trước khi tới Moscow, trợ lí Ngoại trưởng Trung Quốc Li Huilai cũng tiết lộ rằng, ông Tập Cận Bình sẽ kí nhiều văn kiện hợp tác và thỏa thuận liên chính phủ với Nga trị giá tới 10 tỉ USD.

Ngoài ra, vấn đề an ninh cũng được cho là trọng tâm trong chuyến công du này, do ông Tập Cận Bình đã chỉ trích mạnh mẽ việc triển khai hệ thống tên lưa phòng không tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ đến Hàn Quốc là đe dọa an ninh của cả Nga và Trung Quốc trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Tass trước khi lên đường sang Nga.

Đây là lần thứ 3 Tổng thống Putin và ông Tập Cận Bình gặp nhau trong năm 2017. 2 nhà lãnh đạo từng gặp nhau trong hội nghị Vành đai – Con đường được Bắc Kinh tổ chức vào tháng 5 và hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức An ninh và Hợp tác Thượng Hải (SCO) vào tháng 6. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục