Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể nắm giữ cương vị sau năm 2023

  • 26/02/2018 13:56
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 25/2, trang mạng Asia Times đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có khả năng sẽ tiếp tục nắm giữ chức vụ sau năm 2023 khi trở ngại cuối cùng ngăn cản ông tiếp tục đảm nhiệm cương vị lãnh đạo nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới này dường như đã được Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) thay đổi. 

Trong thông báo được Tân Hoa Xã, cơ quan ngôn luận của Chính phủ Trung Quốc, CPC tuyên bố: "Ban Chấp hành Trung ương CPC đã đề xuất huỷ bỏ quy định Hiến pháp về việc Chủ tịch và Phó chủ tịch nước không được giữ chức vụ nhiều hơn 2 nhiệm kỳ liên tiếp". 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ nắm giữ cương vị sau năm 2023?

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ nắm giữ cương vị sau năm 2023?

Thông tin chi tiết hiện chưa được công bố, song quyết định này được đưa ra chỉ 24 giờ trước khi Ban Chấp hành Trung ương CPC bắt đầu kỳ họp kéo dài 3 ngày tại thủ đô Bắc Kinh vào ngày 26/2 để phê chuẩn hàng ngũ ban lãnh đạo cho nhiệm kỳ 2 của Chủ tịch Tập Cận Bình. Dự kiến, đề xuất này sẽ được đưa ra Quốc hội tại kỳ họp thường niên bắt đầu vào ngày 5/3 tới. 

Hiện vẫn có những đồn đoán trong các lãnh đạo nòng cốt của Bắc Kinh rằng, ông Tập Cận Bình sẽ tìm cách kéo dài thời gian tại nhiệm lâu hơn so với 2 nhiệm kỳ truyền thống.

Đây là động thái chưa từng có mở đường cho ông Tập Cận Bình nắm quyền lực vô thời hạn trở thành nhà lãnh đạo có tầm ảnh hưởng lớn nhất kể từ thời Mao Trạch Đông.

Tên của ông Tập Cận Bình được ghi vào hiến pháp từ tháng 10, một vinh dự trước đây chỉ có Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình nắm giữ. Từ cuối những năm 1970, những điều khoản về giới hạn lãnh đạo được Ban chấp hành Trung ương đảng cộng sản Trung Quốc ban hành trong khuôn khổ cải cách.

Những thay đổi này sẽ cho ông Tập Cận Bình nhiều thời gian hơn để tập trung vào các cuộc cải cách tài chính, vốn đã lùi bước trước nạn tham nhũng, cải tạo môi trường, ổn định xã hội và kinh tế.

Theo Asia Times

Tin cùng chuyên mục