Chủ thuê bao di động có thể đăng ký từ chối nhận cuộc gọi "rác"

  • 13/08/2019 08:48
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Dự thảo Nghị định về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác và quy định về quảng cáo qua gửi tin nhắn, thư điện tử và gọi điện đang được Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) lấy ý kiến có quy định, người dùng di động có thể đăng ký từ chối nhận cuộc gọi rác, tin nhắn rác, thư rác.
Có thể từ chối cuộc gọi rác bằng cách nhắn tin đăng ký tới số 456

Có thể từ chối cuộc gọi rác bằng cách nhắn tin đăng ký tới số 456

Dự thảo Nghị định về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác và quy định về quảng cáo qua gửi tin nhắn, thư điện tử và gọi điện đang được Bộ TT-TT lấy ý kiến có bổ sung nội dung mới, liên quan đến quy định về các cuộc gọi rác- tình trạng gây phiền hà đối với người dùng di động trong những năm gần đây.

Năm 2008, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 90/2008/NĐ-CP về chống thư rác mới chỉ đề cập đến nội dung liên quan đến tin nhắn rác và email rác, mà chưa đề cập đến cuộc gọi rác.

Dự thảo đang được lấy ý kiến quy định, mọi cuộc gọi quảng cáo đều phải có đầy đủ thông tin về người thực hiện cuộc gọi quảng cáo (gồm tên, địa chỉ) và được giới thiệu đầu tiên trước khi cung cấp nội dung quảng cáo. Trong trường hợp quảng cáo cho các dịch vụ viễn thông có thu cước thì phải cung cấp đầy đủ thông tin về giá cước;

Có thông tin hướng dẫn người nhận từ chối nhận cuộc gọi quảng cáo; Không được phép thu cước cuộc gọi quảng cáo của người nhận; Chỉ được phép thực hiện cuộc gọi quảng cáo trong thời gian từ 9h tới 20h trong ngày; Không được phép thực hiện quá 1 cuộc gọi quảng cáo tới 1 số điện thoại trong vòng 24 giờ.

Dự thảo cũng nêu, tổ chức, cá nhân cung cấp dịch vụ gọi điện quảng cáo phải đăng ký với Bộ TT-TT. Chỉ được gửi tin nhắn, thư điện tử, gọi điện quảng cáo khi có sự cho phép của người dùng và nêu rõ mục đích thu thập thông tin.

Trường hợp người nhận đồng ý cũng không được phép gửi quá 1 tin nhắn, 1 email, 1 cuộc gọi quảng cáo tới một địa chỉ trong vòng 24 giờ.

Đặc biệt, để bảo vệ người dùng một cách hữu hiệu, Bộ TT-TT xây dựng hệ thống quản lý danh sách số điện thoại, không chấp nhận tin nhắn quảng cáo, cuộc gọi quảng cáo bằng cách cho phép các thuê bao đăng ký hoặc hủy đăng ký thông qua cú pháp tin nhắn gửi về đầu số 456. Theo đó, tất cả tin nhắn, cuộc gọi nhằm mục đích quảng cáo tới các thuê bao đã đăng ký vào danh sách này đều không được phép.

Đối với email rác, Bộ TT-TT cũng xây dựng danh sách đen địa chỉ IP/dải IP (IP Blacklist) phát tán thư điện tử rác từ các nguồn thương mại và phi thương mại để làm cơ sở dữ liệu chung với mục đích cập nhật, chia sẻ đến các hệ thống máy chủ thư điện tử của các ISP, tổ chức nhằm hạn chế việc bị lạm dụng để phát tán thư điện tử rác từ các máy chủ mail.

Dự thảo Nghị định quy định rõ trách nhiệm của các bên liên quan trong việc để tin nhắn rác, thư điện tử rác và cuộc gọi rác vẫn quấy rầy người dùng.

Thực tế cho thấy, rất nhiều người dùng điện thoại đang hàng ngày phải nhận rất nhiều cuộc gọi quảng cáo dịch vụ, từ mời mua dự án bất động sản đến quảng cáo trung tâm gia sư, trung tâm tiếng Anh, dịch vụ làm đẹp, mời mua bảo hiểm, sửa chữa xe máy…

Tin cùng chuyên mục