Chủ động phòng ngừa tội phạm cướp vàng

  • 15/12/2011 12:45
  • 0 bình luận
  • Trần Hòa
  • In bài
ANTĐ - Đại tá Nguyễn Công Bộ - Trưởng CAH Mỹ Đức, Hà Nội cho biết, để chủ động tổ chức phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, CAH đã xây dựng kế hoạch và giao trách nhiệm tới từng đội nghiệp vụ.
Chủ động phòng ngừa tội phạm cướp vàng ảnh 1
Lực lượng ĐTHS đấu tranh làm rõ thủ đoạn của các đối tượng đột nhập


Từng phần việc cụ thể đến mỗi CBCS nhằm quản lý chặt địa bàn, nắm tình hình kịp thời, phát hiện những vấn đề liên quan đến ANTT để có biện pháp giải quyết dứt điểm. Trước thực trạng thời gian qua xảy ra hàng loạt vụ án liên quan đến các đối tượng tội phạm cướp hiệu vàng, chi nhánh ngân hàng gây án, lực lượng CAH đã thường xuyên tiến hành kiểm tra, nhắc nhở nâng cấp hệ thống báo động đối với các cơ sở kinh doanh này.

Trung tá Trần Văn Oanh - Đội trưởng Đội ĐTHS, CAH cho biết, trên địa bàn có 22 cơ sở kinh doanh mua bán, quỹ tín dụng, chế tác vàng bạc, đá quý, quỹ tiết kiệm và chi nhánh ngân hàng. Một số chủ doanh nghiệp và cá nhân còn chủ quan khi không lắp hệ thống báo động tại két sắt, thiếu camera hoặc có lắp nhưng đã quá cũ kỹ, không có chức năng lưu ghi hình, hệ thống báo động tại các cơ sở này đã hỏng hoặc chỉ hoạt động nội bộ mà chưa có đường dây kết nối trực tiếp đến công an sở tại. Qua quá trình kiểm tra lực lượng CAH đã phát hiện một vài cơ sở chủ quan, không đầu tư trang bị thiết bị chống trộm, từ đó CAH Mỹ Đức đã tổ chức nghiên cứu và đưa ra các phương án để phòng ngừa tội phạm.

Ngoài những vấn đề như vận động tất cả các cơ sở kinh doanh lắp đặt và sử dụng hệ thống bảo vệ; đèn chiếu sáng ban đêm hợp lý; tổ chức tập huấn cho lực lượng bảo vệ các cơ sở kinh doanh nắm kỹ các phương thức hoạt động và cách ứng phó xử trí trước tình huống nguy cấp. Đồng thời lực lượng công an thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các chủ cơ sở kinh doanh, thiết kế nhà có cửa thoát hiểm, cánh cửa phải chắc chắn. Chủ cơ sở phải thường xuyên kiểm tra hệ thống khóa cửa, nóc tum tầng thượng và bật hệ thống báo động. Phát hiện người lạ đến cơ sở kinh doanh có biểu hiện bất thường, cần báo ngay cho lực lượng công an biết. Hàng rào, tường bao xung quanh nên được gia cố chắc chắn.

Bên cạnh những phương án phòng ngừa bằng nghiệp vụ công an, quan trọng nhất là từ mỗi cơ sở kinh doanh, người dân phải có ý thức và trách nhiệm bảo vệ tài sản, tính mạng của mình. Chủ động phòng ngừa chính là biện pháp tốt nhất, để đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm này.

Tin cùng chuyên mục