Chống “ngộ độc” trên Internet: Mỗi người phải tự phòng tránh

  • 21/11/2013 07:50
  • 0 bình luận
  • Thành Nam
  • In bài
ANTĐ - Chiều 20-11, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son là thành viên Chính phủ thứ ba đăng đàn trả lời chất vấn các ĐBQH. Bộ trưởng đã lần lượt trả lời đầy đủ, kỹ càng những câu hỏi của các ĐBQH. Duy có điều, lúc đầu, Bộ trưởng nói hơi nhanh nên Chủ tịch Quốc hội nói đùa: “Chúng ta mới có mạng 3G mà Bộ trưởng nói với tốc độ 4G”!

Chống “ngộ độc” trên Internet: Mỗi người phải tự phòng tránh ảnh 1

Mở đầu, ĐB Ngô Đức Mạnh (Bình Thuận) hỏi: “An toàn – an ninh mạng đang rất nóng. Nhiều nước đang căng thẳng vì nạn nghe lén. Đánh giá của Bộ trưởng về an toàn mạng ở Việt Nam?”. Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son trả lời: “Đây là thách thức rất lớn. Chúng ta phát triển nhanh về công nghệ thông tin nên an toàn – an ninh mạng càng là vấn đề lớn. Vừa qua, đã có hiện tượng liên tục xảy ra các vụ tấn công mạng trong nước từ nước ngoài và chúng ta đã giải cứu thành công. Máy tính ta dùng nhiều nhưng không phải ai cũng đủ trình độ để quản lý thành thạo nên rất dễ nhiễm mã độc. Bộ đã có nhiều giải pháp phòng chống và ứng cứu khẩn cấp. Thực tế, chúng ta đã xử lý thành công ở một số đợt tấn công. Bên cạnh đó, Bộ đã có đề án về nguồn nhân lực cho an ninh – an toàn thông tin. Chúng ta cũng tăng cường hợp tác quốc tế để phối hợp và học tập họ trong vấn đề an ninh mạng…”

ĐB Nguyễn Thị Bích Nhiệm (Yên Bái) hỏi: “Trang thông tin điện tử giật gân, câu khách xuất hiện nhiều. Bộ có giải pháp gì trước tình trạng này?”. Bộ trưởng đáp: “Thông tin trên mạng có rất nhiều hình thức. Tất cả hợp thành hệ thống mạng xã hội. Điều đáng nói là có nhiều thông tin chưa xác minh đầy đủ đã đẩy lên mạng. Nhiều trang mạng đưa hình ảnh, thông tin sai lệch, gây mất đoàn kết, phá hoại nội bộ... Trước thực trạng này, Bộ TT-TT đã tham mưu cho Chính phủ ban hành các quy định để quản lý dịch vụ Internet”. Nêu ra hàng loạt giải pháp hữu hiệu, Bộ trưởng cho rằng, khi phát hiện thông tin sai, đơn vị liên quan phải báo ngay cho cơ quan chức năng, đồng thời lên tiếng bác bỏ ngay các thông tin sai trái đó. Cùng với đó, mỗi người phải có ý thức tự phòng tránh thông tin độc hại trên Internet”.

Quan tâm tới giá cước viễn thông, ĐB Nguyễn Thanh Hải (Hòa Bình) hỏi: “Giá cước 3G vừa tăng trong khi chất lượng chưa cải thiện, đây có phải là giải pháp chống thất thu của nhà mạng?”. Bộ trưởng cho biết, gần đây, nhà mạng có tăng giá cước nhưng hoàn toàn phù hợp quy định pháp luật hiện hành. Bộ trưởng nói: “Chúng ta không thể bán dưới giá thành. Hiện nay, giá đã nâng lên song cũng chưa đủ giá thành. Chúng ta đã giữ giá thấp quá lâu, thấp hơn giá thế giới nhiều lần. Đây cũng là giải pháp để đảm bảo cạnh tranh lành mạnh. Tóm lại, tăng giá cước 3G là việc làm bình thường trong cơ chế thị trường”.

ĐB Nguyễn Văn Minh (TP.HCM) chất vấn: “Xã hội hóa truyền hình đang tồn tại nhiều vấn đề. Liệu đã quá tải số lượng đài truyền hình?”. Điểm lại số kênh truyền hình tại Việt Nam, Bộ trưởng cùng quan điểm, nếu quá nhiều kênh truyền hình, nguồn lực sẽ bị phân tán. Bộ trưởng trấn an: “Chúng ta xã hội hóa truyền hình nhưng nội dung không xã hội hóa mà chỉ có liên kết phát sóng.”

ĐB Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) băn khoăn: “Một số việc xảy ra trong nước nhưng báo chí trong nước đưa tin chậm so với truyền thông nước ngoài, vì  sao?”. Bộ trưởng giải thích: “Các trang mạng phát triển mạnh mẽ và đưa tin nhanh nhưng nội dung nhiều khi không chính xác. Trang mạng xã hội chỉ nghe tin phong thanh là đưa ngay nhưng báo chí tác nghiệp phải xác định nguồn tin, đảm bảo tính chính xác nên mất nhiều thời gian hơn. Ngoài ra, một số địa phương cũng chưa thực hiện đầy đủ quy định của Chính phủ về việc cung cấp thông tin từ người phát ngôn... Đây là việc cũng cần khắc phục, cần đẩy mạnh hơn nữa việc cung cấp thông tin chính thống cho báo chí...”.

ĐB Đinh Xuân Thảo (Hà Nội): Hài lòng với trả lời của Bộ trưởng 

Chống “ngộ độc” trên Internet: Mỗi người phải tự phòng tránh ảnh 2

Phần chất vấn của các ĐBQH đối với Bộ trưởng Bộ TT-TT đều là vấn đề rất mới. So với các nước trên thế giới, Việt Nam có tốc độ phát triển công nghệ thông tin rất nhanh, rất mạnh, song cũng có những mặt trái, bất cập. Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son là người tâm huyết và nắm bắt rất sâu rộng lĩnh vực này. Ông cũng biết được nguyên nhân, hiện trạng và đã đưa ra các biện pháp để khắc phục, hướng xử lý những bất cập hiện nay. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên Bộ trưởng đăng đàn trả lời chất vấn, do chưa quen cho nên cách trả lời còn hơn dài và Bộ trưởng còn nói quá nhanh. Theo tôi, Bộ trưởng nên nói chậm, ngắn gọn để cho ĐBQH và cử tri nắm được. Tôi tin Bộ trưởng là người cầu thị, nên các ý kiến chất vấn của ĐBQH cũng như ý kiến của cử tri đã được Bộ trưởng ghi nhận và hứa khắc phục. Tôi hài lòng với việc trả lời chất vấn của Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son.

Tin cùng chuyên mục