Chợ phiên trong lòng phố cổ

  • 21/01/2014 07:46
  • 0 bình luận
  • Phạm Hồng Nhung
  • In bài
ANTĐ - Đã từ bao đời nay, trong lòng phố cổ, có một phiên chợ đặc biệt, chỉ họp duy nhất một lần trong năm, và cả trăm năm nay, không gian này chỉ dành riêng cho những người đam mê sưu tầm đồ cổ…
Chợ phiên trong lòng phố cổ ảnh 1
Chợ đồ cổ trên phố Hàng Mã, mỗi năm họp một lần

Tìm “hồn muôn năm cũ” 

Nằm ở ngã năm Hàng Mã, Hàng Cân, Hàng Lược, Hàng Đồng, cứ vào mỗi dịp cận tết từ 20 - 30 tháng chạp hàng năm, những con phố lưu giữ nét cổ kính còn lại của Thủ đô văn hiến lại trở nên nhộn nhịp lạ thường. Trong không gian nhỏ hẹp, từ nhiều năm nay, nơi đây đã trở thành điểm hẹn của những người đam mê đồ cổ.  

Gọi là chợ nhưng ở đây chỉ có khoảng chục gian hàng, mỗi gian gói gọn trên chiếc bàn hơn 1 m2 hoặc thậm chí trải nilon bày ngay trên đường hoặc vỉa hè. Các đồ vật từ nhiều thế kỷ tưởng đã trôi vào dĩ vãng nay được tái sinh tại phiên chợ này. Ở đây người ta có thể tìm thấy cả một không gian văn hóa Hà Nội, với những món đồ cũ, đồ cổ hàng trăm năm tuổi. Những món đồ ở chợ đa dạng từ các loại đồ thờ, tượng phật hoặc tứ linh bằng đồng, đỉnh đồng… đến các vật dụng hàng ngày có tuổi đời cao như ấm trà, đèn cổ, lư hương, tranh, đồng hồ… Tất nhiên, giá trị của chúng thế nào chỉ những người trong nghề mới biết được. 

Vì là phiên chợ chỉ mở mỗi năm một lần nên thu hút rất đông khách. Có người đến để tìm mua những món đồ mà từ lâu cất công tìm kiếm, có người đến để xem cho vui. Bảo là người già ưa hoài niệm đã đành, nhưng ở phiên chợ đặc biệt này có rất nhiều người trẻ. Họ kiếm tìm, mải miết lưu giữ những giá trị, hồn cốt  tinh hoa văn hóa.  Đồ cổ không phải ai cũng chơi được, nhiều người bảo đến được với nhau còn vì cái “duyên”. Đó không chỉ là một thú chơi sang, sang không chỉ vì giá trị, mà sang trong cả cốt cách, đó cũng chính là một trong những điều làm nên nét đặc sắc của chợ phiên này. 

Cầu may mắn trong những giá trị xưa cũ

Người đến chợ đâu phải chỉ là để mua mà còn để tìm lại những nét thanh tao từng “vang bóng một thời”. Thường thì, các món đồ được đem đến bày bán đều là của dân sưu tầm, nhiều người bán không quá quan trọng chuyện bán được hay không, lời lãi bao nhiêu, mà chủ yếu mở rộng giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong việc sưu tầm và chơi đồ cổ. Đa phần người bán, người mua đều là những người “sành” hoặc có ít nhiều hiểu biết về đồ cổ, họ gặp nhau để cùng nhau chia sẻ niềm đam mê với đồ cổ, bàn luận về những giá trị xưa cũ. Những năm gần đây, do thời gian và một số yếu tố khác chi phối nên các đồ bày bán ở đây không hoàn toàn là đồ cổ. Nhưng không phải vậy mà chợ đồ cổ trên phố Hàng Mã mất đi giá trị của mình.

Kinh doanh đồ cổ đã gần 10 năm, anh Phạm Việt Trung, chủ một gian hàng đồ cổ cho biết: “Tôi không quá lệ thuộc vào lời lãi mà là mấy chục năm gắn bó với nghề, muốn giữ gìn truyền thống cha ông để lại. Chưa đến ngày bắt đầu phiên chợ, nhưng tôi vẫn mở hàng, chủ yếu là để gặp mặt, giao lưu với những người yêu thích đồ xưa”.

Theo những người bán hàng, phiên chợ còn mang nhiều ý nghĩa tâm linh, việc mua bán, trao đổi những món đồ cổ vào dịp cuối năm cũ đầu năm mới để cầu mong sự may mắn. Chả thế mà nhiều người chọn mua đồ giả cổ nhiều hơn là mua đồ cổ thực sự, vì trong quan niệm của họ chỉ là mua để lấy may.

Tin cùng chuyên mục