Chiến sự Syria: Hiện không có nơi nào ở Idlib an toàn

  • 20/02/2020 16:00
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời người đứng đầu các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (LHQ), ông Mark Lowcock ngày 19-2 nói rằng, cuộc xung đột ở Idlib, Tây Bắc Syria đã khiến không một nơi nào ở khu vực này an toàn.
Một gia đình ở Idlib, Syria phải đi lánh nạn do các cuộc chiến khốc liệt xảy ra trong khu vực

Một gia đình ở Idlib, Syria phải đi lánh nạn do các cuộc chiến khốc liệt xảy ra trong khu vực

“Không còn nơi nào an toàn ở Idlib. Điều này buộc người dân phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt: giá rét, mưa phùn...”, ông Lowcock nói trong một cuộc họp ngắn với Hội đồng Bảo an LHQ về tình hình nhân đạo trong khu vực.

Phó Tổng thư ký LHQ phụ trách các vấn đề về nhân đạo và điều phối cứu trợ khẩn cấp của LHQ đồng thời cảnh báo, dân thường sẽ là đối tượng gặp nguy hiểm nhất trong các cuộc tấn công nhằm vào Idlib, Syria, đặc biệt là 50.000 người sống trong cảnh tạm bợ.

“Những ngày qua, tôi liên tục nhận được thông tin nói rằng, nhiều trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị chết do giá lạnh. Hãy tưởng tượng nỗi đau của người làm cha mẹ, con của họ tạm thời đã thoát khỏi chiến tranh, nhưng giờ đây họ phải chứng kiến những đứa trẻ chết trong băng giá”, ông Lowcock nhấn mạnh.

Cũng trong buổi họp, ông Lowcock đã nhắc lại lời kêu gọi của Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres hôm 18-2-2020 về việc ngừng bắn ngay lập tức ở Idlib.

Năm 2018, Nga - đồng minh quan trọng của chính phủ Syria, và Thổ Nhĩ Kỳ - ủng hộ một số nhóm phiến quân tại Syria, đã nhất trí biến tỉnh Idlib thành một vùng giảm căng thẳng. Theo đó, Idlib trở thành khu vực mà không bên nào được thực hiện các hành vi khiêu khích, mà chỉ được phép thiết lập các trạm quan sát quân sự.

Tuy nhiên, trong vài tuần qua, bạo lực gia tăng tại đây trong bối cảnh quân đội Syria, với sự hậu thuẫn của Nga, đã đạt nhiều tiến triển trong chiến dịch giành lại quyền kiểm soát khu vực được coi là thành lũy cuối cùng của phiến quân trên lãnh thổ Syria này. Thổ Nhĩ Kỳ phản đối chiến dịch này và đã tiến hành các cuộc tấn công đáp trả.

Hiện các các bên liên quan đang đổ lỗi cho nhau về các hành vi vi phạm, trong khi các thỏa thuận ngừng bắn tại Syria đạt được vào mùa hè năm ngoái cũng không còn phát huy hiệu lực.

Cuộc chiến khốc liệt đang diễn ra ở Idlib đã khiến gần 900.000 thường dân phải đi lánh nạn kể từ tháng 12-2020. 

Theo aa.com

Tin cùng chuyên mục