Nga dội bom diệt phiến quân ngay sau đàm phán Matxcơva-Ankara về Idlib sụp đổ

  • 20/02/2020 14:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Không quân Nga ngày 19-2 tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công trên không ở phía Tây Aleppo và phía Tây Idlib, nhắm vào một số khu vực dưới sự kiểm soát của Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP) và Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS).
Chiến đấu cơ Nga hoạt động trên bầu trời Syria

Chiến đấu cơ Nga hoạt động trên bầu trời Syria

Dội bom diệt phiến quân

Theo các nguồn tin quân sự từ phía Tây Bắc Syria, không quân Nga đã tấn công dồn dập vào một số địa điểm của phiến quân TIP gần thị trấn Daret ‘Izza khu vực phía Tây tỉnh Aleppo.

Ngoài ra, các chiến đấu cơ Nga còn tiến hành các cuộc không kích mạnh mẽ vào nơi đồn trú của nhóm khủng bố HTS ở quận Jisr Al-Shughour, vùng nông thôn phía Tây Idlib, gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Hiện chưa có thông tin thiệt hại mà TIP và HTS phải hứng chịu từ các cuôc tấn công của Nga.

Hoạt động quân sự mới nhất này diễn ra chỉ 1 ngày sau khi các cuộc đàm phán ngừng bắn giữa Matxcơva và Ankara sụp đổ.

Đàm phán thất bại

Ngày 19-2, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thông báo nước này và Thổ Nhĩ Kỳ đã thất bại trong việc đạt được quyết định cuối cùng về cách thực thi thỏa thuận ở tỉnh Idlib.

Tuyên bố của Nga được đưa ra sau khi nước này và Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành vòng tham vấn thứ hai tại Matxcơva trong 2 ngày 17 và 18-2. Vòng tham vấn đầu tiên giữa 2 nước diễn ra hồi tuần trước, khi một phái đoàn Nga tới Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận về tình hình leo thang gần đây tại khu vực giảm căng thẳng Idlib.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến sẽ gặp lại nhau trong 24 giờ tới để đi đến thỏa thuận về tỉnh Idlib.

Năm 2018, Nga - đồng minh quan trọng của chính phủ Syria, và Thổ Nhĩ Kỳ - ủng hộ một số nhóm phiến quân tại Syria, đã ký kết thỏa thuận thiết lập vùng giảm căng thẳng tại Idlib. Trong vài tuần qua, bạo lực gia tăng tại đây trong bối cảnh lực lượng chính phủ Syria, với sự hậu thuẫn của Nga, đã đạt nhiều tiến triển trong chiến dịch giành lại quyền kiểm soát khu vực được coi là thành lũy cuối cùng của phiến quân trên lãnh thổ Syria này. Thổ Nhĩ Kỳ phản đối chiến dịch này và đã tiến hành các cuộc tấn công đáp trả.

Theo Al-Masdar News

Tin cùng chuyên mục