Mỹ: Nga, Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến gần đến "cuộc xung đột lớn" ở Syria

  • 20/02/2020 11:27
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman ngày 19-2 cho biết, Mỹ đang nhìn thấy Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang rất gần với cuộc xung đột lớn hơn ở Idlib, Syria, và hy vọng họ có thể tránh được điều đó.
Khu vực biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ

Khu vực biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ

“Mỹ đang nhận thấy người Nga và người Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến đến rất gần với cuộc xung đột sâu rộng hơn trong khu vực. Chúng tôi hy vọng họ sẽ tìm ra giải pháp để tránh điều đó”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo hôm 19-2.

Quan chức Mỹ đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế gây thêm áp lực hơn nữa lên chính quyền Syria để buộc họ dừng tấn công vào Idlib.

Khi được hỏi liệu Mỹ có liên lạc với các bên liên quan về vấn đề này hay không, ông Hoffman đã từ chối trả lời.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đe dọa có thể khởi động một chiến dịch quân sự ở Idlib vào bất cứ lúc nào.

Vào tháng 12-2019, các lực lượng chính phủ Syria đã phát động một cuộc tấn công để chiếm lại tỉnh Idlib, thành trì cuối cùng của phiến quân ở Syria. Căng thẳng trong khu vực ngày càng leo thang hơn sau khi lực lượng vũ trang Damascus bắn phá một trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 3-2-2020 khiến 8 binh sĩ Ankara thiệt mạng. Kể từ đó, quân chính phủ và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ liên tục tiến hành các cuộc tấn công đáp trả nhau.

Theo Liên hợp quốc, gần 900.000 dân thường đã buộc phải rời bỏ nhà cửa do sự leo thang quân sự đang diễn ra ở phía Tây Bắc Syria kể từ ngày 1-12-2019.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục