Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 19-2 cho rằng "kịch bản tồi tệ nhất" sẽ xảy ra nếu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công chính quyền và lực lượng vũ trang hợp pháp của Syria tại tỉnh biên giới Idlib.
Tuy nhiên, ông Peskov cho biết, Nga sẽ không phản đối Thổ Nhĩ Kỳ tấn công "các nhóm khủng bố ở Idlib" theo các thỏa thuận hiện có. "Chúng tôi vẫn đang giữ liên lạc với Thổ Nhĩ Kỳ", ông Peskov nói.
Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đe dọa sẽ triển khai một chiến dịch quân sự ở tỉnh Idlib vào cuối tháng này nếu Damascus không rút quân khỏi các khu vực có lính Thổ Nhĩ Kỳ đóng quân.
"Một chiến dịch quân sự ở tỉnh Idlib sắp diễn ra", ông Erdogan hôm 19-2 phát biểu tại Quốc hội.
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm qua cho hay, các cuộc đàm phán của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ về Idlib đã kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào.
Nga và Thổ Nhĩ Kỳ năm 2019 đồng ý thiết lập vùng phi quân sự ở tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria, và yêu cầu các tay súng Hồi giáo phải rút khỏi vùng đệm.
Tuy nhiên, Nga sau đó khẳng định các nhóm khủng bố vẫn tiếp tục hoạt động ở tỉnh này.
Với sự hỗ trợ của không quân Nga, quân đội Syria mở chiến dịch tấn công tỉnh Idlib và các tỉnh Aleppo, Latakia lân cận từ tháng 12-2019.
Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai khoảng 5.000 binh sĩ và nhiều xe tăng, thiết giáp tới Idlib nhằm ngăn chặn bước tiến của quân đội chính phủ Syria, trong bối cảnh nhiều trạm quan sát của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại đây đang bị binh sĩ Syria bao vây.
Chiến dịch tấn công tỉnh Idlib của quân đội Syria đã gây ra làn sóng di cư lớn nhất trong lịch sử cuộc nội chiến Syria, với 900.000 người phải rời bỏ nhà cửa từ tháng 12-2019, theo báo cáo của Liên Hợp Quốc.
Ở một diễn biến khác, Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã có những cuộc giao tranh quy mô, thậm chí tên lửa của quân đội Syria còn phá tan nhiều đoàn xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ.
Ngay sau đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã đáp trả bằng việc tấn công vào một số vị trí của quân đội Syria.
Nga được cho là đã can thiệp khi cho chiến đấu cơ tấn công vào một số cánh quân của Thổ Nhĩ Kỳ và đặc biệt là nhóm phiến quân thân Ankara Syria.
Mỹ cũng đã tái triển khai quân vào Syria sau khi phía Bắc nước này đặc biệt căng thẳng bởi sự tham chiến của Thổ Nhĩ Kỳ.
Tình hình chiến sự tại Syria có thể bước sang một trang mới với nhiều diễn biến phức tạp hơn.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Nga cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Syria

  • 20/02/2020 13:00
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Nga cho rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch tấn công quân đội chính phủ Syria ở Idlib sẽ là "kịch bản tồi tệ nhất", tuy nhiên họ không phản đối nếu Ankara tấn công vào các cánh quân khủng bố tại Syria.

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC