Chia đôi căn hộ để bán: Cơ hội cho người ít tiền

  • 29/04/2012 07:20
  • 4 bình luận
  • Khánh Hòa
  • In bài
ANTĐ - Thông tin từ Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng), Bộ xây dựng đang hoàn thiện Nghị định quản lý phát triển đầu tư nhà ở đô thị, dự kiến trong quý 2-2012, Bộ sẽ trình Chính phủ cho phép xây dựng căn hộ có diện tích 25m2 trở lên, khuyến khích phát triển quy mô nhỏ. Đồng thời cũng kiến nghị cho phép các dự án hiện nay được chia đôi diện tích căn hộ thành các căn hộ có diện tích nhỏ để phù hợp với nhu cầu thị trường. Đây được coi là giải pháp để kích cầu thị trường BĐS trong hoàn cảnh ế ẩm hiện nay. Đồng thời có thể tạo cơ hội để người thu nhập thấp có cơ hội sở hữu nhà ở.
Chia đôi căn hộ để bán: Cơ hội cho người ít tiền ảnh 1

Căn hộ nhỏ dễ bán

Mới đây, một số chủ đầu tư BĐS tại TP HCM và Đà Nẵng đã thúc đẩy việc tiêu thụ sản phẩm bằng cách hạ giá bán sản phẩm, cho khách nợ tiền, hỗ trợ sửa chữa, hoặc chia nhỏ căn hộ để dễ bán. Các công ty bất động sản tại đây đã  cho ra mắt căn hộ mẫu có diện tích nhỏ nhất là 25m2. Tương đương với các  diện tích từ 25 - 50 - 75 m2, khách hàng chỉ cần đặt cọc từ 33 - 99 triệu đồng, tùy theo từng căn hộ và trả góp mỗi tháng từ 5 triệu đồng sẽ được nhận nhà sau 3 năm. Thời gian thanh toán cho mỗi căn hộ có thể được kéo dài đến tối đa 5 năm và khách hàng sẽ được nhận nhà trước khi trả hết mà không cần thế chấp. Và để thu hồi vốn nhanh, các công ty còn chiết khấu lên tới 24% đối với khách hàng trả tiền ngay.

Hiên nay, căn hộ lớn, chất lượng cao sang trọng rất khó bán vì vượt xa sức chi trả của người dân. Trong khi những căn hộ nhỏ có giá dưới 1 tỷ hoặc 1-2 tỷ lại chiếm được sự quan tâm của những người có nhu cầu thực về nhà ở. Tuy nhiên những căn hộ có diện tích nhỏ, phù hợp với đại bộ phận người dân lại chưa có nhiều. Trên thực tế, quy định hiện hành không thừa nhận căn hộ dưới 45m2 song lại có nhiều người cùng góp tiền mua căn hộ chung cư, khi nhận nhà họ tự ý chia đôi hoặc chia đều diện tích để sử dụng. Chứng tỏ rằng  căn hộ diện tích nhỏ, phù hợp túi tiền người dân vẫn có nhu cầu rất lớn.

Theo một nghiên cứu mới đây của Ngân hàng Thế giới, tại Hà Nội, chỉ 5% dân số đủ tiền mua nhà đất, 95% còn lại là khách hàng tiềm năng của thị trường BĐS chưa được khai thác. Vì vậy, với cách tiếp cận thị trường như nói trên của các chủ đầu tư BĐS, thì những khách hàng tiềm năng này mới có cơ hội sớm tham gia thị trường. Hiện một số nước như Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Singapore đều có căn hộ 20m2, tại Trung Quốc và Nhật còn có căn hộ 10m2.

Kích cầu bằng chính sách

Tại Hội thảo “Bất động sản 2012: Cơ hội trong khủng hoảng” vừa được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hiệp hội Bất động sản Việt Nam phối hợp tổ chức ngày 24-4 tại Hà Nội, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng), ông Nguyễn Trọng Ninh cho biết: Tới đây, Bộ Xây dựng sẽ trình Chính phủ cho phép xây dựng căn hộ có diện tích 25m2 trở lên, đồng thời cho phép các dự án hiện nay được chia đôi diện tích căn hộ xây dựng thành những căn hộ có diện tích nhỏ để phù hợp với nhu cầu thị trường.

Trên thị trường BĐS hiện nay, cung cầu đang có vấn đề, sản phẩm chất lượng cao, căn hộ lớn được xây dựng hàng loạt nhưng rất khó bán. Vì vậy thời gian tới (2013-2014), Bộ Xây dựng sẽ xây dựng Luật đô thị; sửa đổi luật xây dựng, luật nhà ở và luật kinh doanh BĐS. Trong đó, rà soát các dự án thực hiện tái cơ cấu, khuyến khích tăng sản phẩm nhà ở có quy mô nhỏ. Ông Phan Thành Mai, Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản cũng cho biết: Trên thế giới, các căn hộ thường chỉ từ 30-50m2, còn ở Việt Nam, quy định hiện nay căn hộ thương mại phải rộng khoảng 70m2. Điều này đã khiến sức mua nguồn cầu giảm đi đáng kể, bởi phải cần lượng tiền lớn. Chúng ta không thể cân đối bằng nguồn thu nhập để hoàn trả, không thể áp dụng cơ chế mua nhà trả góp của Ngân hàng Thương mại, nên nguồn cầu bị giảm đi. Nếu chia nhỏ căn hộ lại dẫn tới tăng cao áp lực về hạ tầng xã hội, hạ tầng cơ sở trong nội đô. Bởi vậy, hiện các địa phương chưa thật đồng tình quan điểm này, dù rằng, Chính phủ, các Bộ ngành liên quan đều ủng hộ quan điểm tạo ra hành lang cho các căn hộ nhỏ để hỗ trợ cho nguồn cầu thị trường và phù hợp với nhu cầu thiết thực của người dân.

Doanh nghiệp không mặn mà

Tuy nhiên, lâu nay các doanh nghiệp không thực sự mặn mà với dự án các căn hộ nhỏ. Nguyên nhân chính là do Luật nhà ở quy định một căn hộ nhà ở thương mại bắt buộc phải có diện tích trên 45m2 và nhà ở xã hội tối thiểu cũng phải trên 30m2. Ngoài ra thủ tục pháp lý đối với các dự án này quá nhiêu khê. Bên cạnh đó, làm căn hộ nhỏ phải thêm chi phí làm cửa, tường… do đó chi phí xây dựng theo đó cũng tăng lên. Đó là lý do khiến các chủ đầu tư những năm qua thường thích xây dựng căn hộ cao cấp hơn là căn hộ bình dân. Song TS Phạm Sỹ Liêm Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cũng cho rằng: Đây là giải pháp hợp lý trong hoàn cảnh này. Nhà nước không cần bơm tiền hỗ trợ trong khi có thể giải quyết được vấn đề cung - cầu của thị trường BĐS. Sở dĩ BĐS hiện nay không bán được là bởi giá nhà, đất vượt quá khả năng chi trả của người có nhu cầu. Khả năng chi trả ở đây có ý: Một là thu nhập không đủ và hai là diện tích nhà quá to làm giá trị căn nhà lớn nên người có nhu cầu không đủ tiền để mua. Do đó, việc chia nhỏ các căn hộ để vừa túi tiền người có nhu cầu là hợp lý.

Thực tế hiện nay, căn hộ cao cấp dư thừa trong khi căn hộ bình dân vẫn thiếu hụt trầm trọng. Hàng triệu người dân vẫn có nhu cầu về nhà ở. Vì vậy hạ giá nhà, chia nhỏ diện tích để giá căn hộ sát với thu nhập của người dân được cho là giải pháp cần thiết. Tuy nhiên về lâu dài không phải cứ xây căn hộ có diện tích nhỏ để bán với giá tiền thấp sẽ là giải pháp tạo cơ hội sở hữu nhà ở cho đối tượng công chức, viên chức, người thu nhập thấp và trung bình. Mà điều quan trọng là cần có những chính sách kéo giá đất xuống thấp đúng với giá trị thực của nó. 

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích