Không phải những đơn vị tăng thiết giáp, pháo binh hay phòng không hùng hậu mà đặc nhiệm tình báo Ukraine mới thực sự là lực lượng đáng sợ nhất của chính quyền Kiev trong cuộc chiến với lực lượng ly khai miền Đông.
Kể từ sau khi thỏa thuận ngừng bắn Minsk có hiệu lực dẫn tới việc không còn giao tranh trên quy mô lớn thì biệt kích Ukraine đã bước vào thời kỳ hoạt động cực kỳ mạnh mẽ và chứng tỏ hiệu quả vô cùng to lớn của mình.
Hầu hết những chỉ huy nổi tiếng nhất của quân ly khai miền Đông như Givi, Motorola... đã bị lính đặc nhiệm Ukraine đột nhập rồi ám sát và rút lui an toàn, khiến sức mạnh của phe đối lập bị tổn hại nghiêm trọng.
Có thể kể ra những nhân vật có ảnh hưởng sâu rộng đã bị loại bỏ khác bao gồm Evgeny Zhilin, Yevgeny Ishchenko, Valery Bolotov, Pavel Dryomov, Aleksey Mozgovoi...
Những vụ đột nhập và ám sát này được cho là nhằm chuẩn bị những điều kiện thuận lợi cho hành động quân sự sẽ diễn ra trong tương lai, khi mà ly khai miền Đông không còn đội ngũ lãnh đạo xuất sắc.
Lực lượng ly khai miền Đông được dự báo là sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong thời gian tới nếu xảy ra đối đầu quân sự với Ukraine khi họ không còn những chỉ huy chiến trường giỏi nữa.
Ngoài ra cũng phải nhận thấy sự hiệu quả của tình báo Ukraine khi họ thực hiện thành công vô số vụ ám sát trong suốt thời gian qua nhưng ly khai miền Đông vẫn chưa có cách nào ngăn chặn.
Chưa rõ có bàn tay nào tham gia huấn luyện kỹ năng đột nhập và ám sát cho tình báo Ukraine hay không vì cách thức tiến hành của họ mang dấu ấn của lực lượng tình báo Israel Mossad khi đến và đi đều không để lại dấu vết.
Không chỉ có hành động ám sát, mới đây đặc nhiệm Ukraine còn gây chấn động khi đã đột nhập và bắt giữ một cựu chỉ huy đơn vị phòng không của ly khai miền Đông bị cáo buộc liên quan tới vụ bắn rơi máy bay MH17.
Cựu chỉ huy của lực lượng phòng không Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) Volodymyr Tsemakh được cho là đã bị bắt tại căn hộ ở thị trấn Snizhne vào ngày 27/6, sau đó được chuyển đến lãnh thổ do quân đội Ukraine kiểm soát.
Báo chí Ukraine nhấn mạnh việc bắt giữ Vladimir Tsemakh là vì ông ta chịu trách nhiệm cho vụ bắn rơi máy bay MH17 của Malaysia Airlines. Tuy nhiên có thông tin cho rằng Tsemakh tận tháng 10/2014 mới lên làm chỉ huy lữ đoàn Slavic, trong khi chiếc MH17 bị bắn rơi hồi tháng 7/2014.
Tsemakh bị bắt giữ và bị buộc tội theo Khoản 1 của Điều 258-3 của Bộ luật Hình sự Ukraine đó là "Thành lập một nhóm khủng bố hoặc gia nhập một tổ chức khủng bố" và sẽ phải đối mặt với án tù từ 8 đến 15 năm.
Những hình ảnh về vị cựu chỉ huy lực lượng phòng không của ly khai miền Đông xuất hiện trên truyền thông Ukraine với một vết thương lớn trên đầu, đây được cho là kết quả của quá trình vật lộn.
Hiện tại chưa rõ phản ứng của Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng cũng như Nga về vụ bắt giữ trên của Ukraine, tuy nhiên tình hình được dự báo sẽ leo thang căng thẳng.
Việc mà Lực lượng ly khai miền Đông cần làm nhất trong tương lai chính là củng cố lại mạng lưới an ninh khi đặc nhiệm Ukraine đã cho thấy sự hoạt động vô cùng hiệu quả của mình.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Đặc nhiệm Ukraine luồn sâu bắt sống chỉ huy ly khai miền Đông

  • 07/07/2019 11:53
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng

ANTD.VN - Một diễn biến mới vừa xảy ra đe dọa sẽ làm trầm trọng thêm căng thẳng giữa chính quyền Ukraine với Nga và lực lượng ly khai miền Đông, khi biệt kích của Kiev lại đột nhập và bắt sống chỉ huy đối phương.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC