Mới đây đã có thêm diễn biến mới rất đáng chú ý liên quan đến vụ chiếc máy bay chở khách MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn rơi tại miền Đông Ukraine hồi năm 2014.
Nhóm điều tra quốc tế hiện đang quy trách nhiệm cho lữ đoàn phòng không số 53 của Nga là đơn vị đã bắn rơi MH17, đồng thời phát lệnh truy nã quốc tế một số cá nhân cụ thể.
Theo cáo buộc và hình ảnh được phía Ukraine đưa ra, ngay sau khi máy bay MH17 bị bắn rơi thì một xe mang phóng tự hành của tổ hợp tên lửa phòng không Buk-M1 đã cấp tốc được sơ tán khỏi khu chiến sự.
Xe mang phóng tự hành của tổ hợp Buk-M1 bị thiếu một quả đạn tên lửa đã được một chiếc xe đầu kéo gấp rút đưa trở lại lãnh thổ Nga, Ukraine cho rằng đầy là bằng chứng rõ ràng nhất để quy trách nhiệm của Nga.
Trong trường hợp bắt giữ được người lái xe đầu kéo hoặc chính trắc thủ đã nhấn nút phóng quả tên lửa Buk-M1 thì có thể nói nút thắt cuối cùng của sự việc được giải quyết.
Vào ngày 17/7/2019 trong một cuộc họp báo tổ chức tại thủ đô Kiev, đại diện cơ quan an ninh Ukraine - SBU thông báo họ đã bắt giữ được tài xế lái chiếc xe đầu kéo này.
Trước đó vào ngày 27/6/2019, cựu chỉ huy của lực lượng phòng không Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, ông Volodymyr Tsemakh cũng bị bắt tại căn hộ ở thị trấn Snizhne, sau đó được chuyển đến lãnh thổ do quân đội Ukraine kiểm soát.
Đây là các hành động quyết liệt của tình báo Ukraine nhằm nhanh chóng bàn giao các nghi can cho Nhóm điều tra quốc tế về thảm họa MH17 (JIT) để kịp cho phiên tòa được tổ chức vào năm sau.
Tuy nhiên thật bất ngờ khi mới đây vào ngày 20/7/2019, SBU lại đưa ra tuyên bố trái ngược khi nói rằng người bị bắt giữ không phải tài xế đã lái chiếc xe đầu kéo trên.
Nguồn tin cho rằng người bị giam giữ không phải là tài xế xe đầu kéo, mà là dân quân Donbass. Do đó, việc phương tiện truyền thông đưa tin về việc giam giữ tài xế là không đáng tin cậy.
"Sau một trong những cuộc họp ngắn liên quan đến quá trình điều tra thảm kịch, một số cơ quan truyền thông đã lan truyền thông tin sai lệch về việc bắt giữ một tài xế xe kéo chở Buk-M1 vào ngày 17/7/2014 - thời điểm xảy ra thảm họa".
"Trên thực tế, cuộc họp ngắn đã đề cập đến thực tế vụ bắt giữ và lên án của tòa án Ukraine với phiến quân của tổ chức khủng bố DNR, liên quan đến vụ bắt giữ bất hợp pháp tại Donetsk vào tháng 7/2014 của cùng một đoạn trailer", bản tuyên bố cho biết.
Việc Cơ quan An ninh Ukraine thay đổi thông tin cung cấp cho báo chí theo đánh giá có thể là biện pháp đánh lạc hướng nhằm che giấu diễn biến của quá trình điều tra phục vụ cho công tác bảo mật, nhất là căn cứ tuyên bố rất tự tin của họ trước đó.
Về phần mình, Nga và lực lượng ly khai miền Đông vẫn chối bỏ mọi cáo buộc liên quan tới thảm họa đã xảy ra với chiếc máy bay chở khách Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia Airlines.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Tình báo Ukraine xâm nhập bắt sống lái xe đầu kéo chở tổ hợp Buk-M1 đã bắn rơi MH17?

  • 24/07/2019 10:58
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Trong trường hợp người tài xế lái chiếc xe đầu kéo chở tổ hợp Buk-M1 rời khỏi lãnh thổ miền Đông Ukraine ngay sau khi máy bay MH17 bị bắn rơi xác nhận hành động của mình thì mọi việc xem như đã sáng tỏ.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC