Che chắn cho con, người mẹ lĩnh trọn nhát dao oan nghiệt từ tay chồng

  • 29/10/2015 11:24
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTĐ - Chuẩn cầm dao lao vào con gái, thấy thế chị Nguyện vội bật dậy che chắn cho con và lĩnh trọn nhát dao oan nghiệt từ tay chồng...

Sáng nay (29-10), TAND tỉnh Yên Bái đã đưa Đỗ Đức Chuẩn (SN 1966, trú ở thôn 1, xã Mậu Đông, huyện Văn Yên, Yên Bái) ra xét xử về tội “Giết người”, theo điểm n, khoản 1, Điều 93-BLHS. Người bị Chuẩn giết hại là chị Vũ Thị Nguyệt (SN 1972, trú cùng địa chỉ), là vợ của bị cáo.

Theo cáo trạng, do nghi ngờ chị Vũ Thị Nguyệt có quan hệ “ngoài luồng” nên 22h ngày 4-6-2015, Đỗ Đức Chuẩn lôi vợ ra chất vấn về một số điện thoại lạ xuất hiện trên máy. Từ đó, hai vợ chồng bị cáo cãi nhau.
Không những nghi ngờ sự thủy chung, Đỗ Đức Chuẩn còn giết hại vợ bằng một nhát dao

Không những nghi ngờ sự thủy chung, Đỗ Đức Chuẩn còn giết hại vợ bằng một nhát dao

Không những nghi ngờ sự thủy chung, Đỗ Đức Chuẩn còn giết hại vợ bằng một nhát dao

Thấy bố mẹ “to tiếng” trên tầng 2, chị Đỗ Thị Hằng Nga (SN 1992) vội chạy lên can ngăn và kéo mẹ xuống tầng 1 ngủ với mình. Ít phút sau, Chuẩn đi xuống và nghe thấy tiếng vợ con đang thì thào nói chuyện với nhau. Chuẩn cho rằng vợ con đang nói xấu mình.

Tiếp tục nghi ngờ sự thủy chung của vợ, Chuẩn lại ghé vào phòng mẹ con Nga đang ngủ và chửi mắng chị Nguyệt là “gái đĩ già mồm”. Không chịu đựng được lối hành xử thô tục của bố, Nga lên tiếng át lại Chuẩn: “Mẹ có là đĩ cũng được. Đĩ cũng mẹ của con”.

Bị con gái “bật lại”, Chuẩn càng thêm tức tối. Do đó, từ chuyện của 2 vợ chồng, đối tượng quay sang mắng chửi con gái thậm tệ. Bất giác, Nga thách bố: “Bố có giỏi thì giết con đi”. Không chút do dự, Chuẩn gắt lên: “Mày thích chết thì tao cho mày chết”, rồi chạy ngay xuống bếp vớ con dao nhọn.

Trước bộ dạng “đằng đằng sát khí” của Chuẩn, lại có con dao nhọn trong tay nên khi chồng xông về phía Nga, chị Nguyệt vội bật dậy đẩy con gái ra sau, đồng thời xô tới ngăn cản chồng. Khi ấy, do không kịp dừng lại nên con dao trong tay Chuẩn đã lập tức cắm sâu vào mạn sườn vợ.

Gây án xong, Chuẩn cuống cuồng và cùng với cô con gái đưa chị Nguyệt đến Trung tâm Y tế huyện Văn Yên cấp cứu, nhưng do vết thương quá nặng nên người phụ nữ lấy thân mình che chắn cho con đã vong mạng. Quá trình điều tra cho thấy, nguyên nhân dẫn đến cái chết của bị hại là do mất máu cấp, không thể hồi phục.

Cũng ở giai đoạn điều tra, Đỗ Đức Chuẩn tái phát căn bệnh tâm thần phân liệt. Hiện bị cáo bị vẫn hạn chế nhận thức và điều khiển hành vi. Tuy nhiên ở thời điểm “lỡ tay” sát hại vợ, Chuẩn hoàn toàn có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.

Tại tòa, bị cáo thành khẩn thừa nhận hành vi sát hại vợ, song lý giải rằng khi ấy không hiểu vì sao lại cứ lao vào và muốn đâm con gái “như một con thiêu thân”. Về động cơ gây án, Chuẩn khai vốn đã sinh nghi chị Nguyệt ngoại tình từ lâu nhưng chưa có bằng chứng.

Ngay trước lúc án mạng xảy ra, đối tượng kiểm tra điện thoại của vợ thì phát hiện có số máy lạ vừa được gọi đi từ máy điện thoại của chị Nguyệt. Sau đó, Chuẩn gặng hỏi số điện thoại lạ kia là của ai thì vợ bị cáo nhất quyết không nói cho biết.

Khi tòa hỏi: “Bị cáo có nhận thức được việc dùng dao nhọn đâm vào người khác là rất nguy hiểm tới tính mạng không”, Chuẩn lập tức trả lời là “không nguy hiểm”. Biện minh cho hành vi của mình, đối tượng giết hại vợ phân bua: “Vì đâm vợ xong, bị cáo vẫn còn rất hùng hồn do nghĩ rằng vợ sẽ không làm sao”.

Mặc dù khai báo vậy, nhưng trước tòa Chuẩn vẫn tỏ rõ sự day dứt, ân hận khi nói: “Bị cáo biết tội của mình rồi. Chỉ vì lỡ tay mà bị cáo đã giết hại người vợ yêu quý của mình và còn làm cho 2 đứa con phải mồ côi mẹ”. Ở lời nói sau cùng, Chuẩn xin HĐXX xem xét và giảm nhẹ hình phạt cho bản thân.     

Trước đó, tham dự phiên tòa với tư cách nhân chứng, chị Đỗ Thị Hằng Nga khẳng định nội dung cáo trạng truy tố và lời khai của bố chị là hoàn toàn đúng với diễn biến thực tế khách quan của vụ án. Bố chị nghi vợ ngoại tình dẫn đến cãi nhau và sau đó là án mạng xảy ra.  

Nói rõ hơn về thời điểm mẹ bị bố đoạt mạng, chị Nga cho biết lúc Chuẩn xông vào phòng của 2 mẹ con thì chị Nguyệt đang nằm phía trong giường. Thấy bố cầm dao đâm con, mẹ chị vội bật dậy kéo chị vào sâu bên trong, rồi nhào ra ngăn cản Chuẩn. Cũng chính vì thế mà mẹ chị mới phải nhận một nhát dao oan nghiệt từ tay bố.

Cũng như người em trai của mình đến tham gia phiên tòa với tư cách đại diện hợp pháp của bị hại, chị Nga tha thiết xin tòa án xem xét và xử nhẹ cho bị cáo. Về dân sự, cả 2 chị em Nga cùng không yêu cầu bị cáo Chuẩn phải bồi thường bất cứ một khoản tổn thất hay chi phí gì.

Sau cùng, xét thấy hành vi của bị cáo là rất nguy hiểm cho xã hội và hành vi ấy đã tước đoạt trái phép mạng sống chị Vũ Thị Nguyệt nên HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Yên Bái đã quyết định tuyên phạt Đỗ Đức Chuẩn 13 năm tù giam, theo đúng tội danh bị truy tố. Về dân sự, do phía bị hại không yêu cầu nên tòa án không buộc bị cáo phải bồi thường.

Tin cùng chuyên mục