Châu Á trước “bão” heroin nhiều màu sắc

  • 23/11/2014 06:44
  • 0 bình luận
  • Ngân Hà
  • In bài
ANTĐ - Heroin thường được ví là “cái chết trắng” bởi có màu trắng. Tuy nhiên thời gian gần đây, một số lô hàng tại Myanmar - “trung tâm ma túy của châu Á” - lại có màu sắc khác thường (màu vàng chanh, hồng nhạt, màu bí ngô, hay màu cam tươi). 

Một lọ heroin màu cam được bán tại Bang Kachin của Myanmar

Một lọ heroin màu cam được bán tại Bang Kachin của Myanmar


Heroin được pha loãng bằng các hóa chất

Ở một số vùng hoang dã của Myanmar - nơi có những quả đồi là nơi trú ẩn an toàn cho cây anh túc và là địa chỉ cung cấp heroin của châu Á. Trong những vùng xa xôi, ma túy rẻ như bữa ăn sáng. Một ống hút chứa heroin chỉ có 1 USD. Một lọ thủy tinh đặt vừa trong lòng bàn tay đựng đầy heroin có thể bán với giá 25 USD. 

Người nghiện ma túy trong vùng nội địa của Myanmar thích ma túy có độ tinh khiết cao, chi phí thấp như heroin. Nhưng gần đây, do nhu cầu thuốc tăng nên giá cả cũng đang tăng nhanh. Để giảm giá thành, các nhà cung cấp đã nghĩ ra chiêu pha loãng thuốc với hóa chất không rõ nguồn gốc, tạo nên ma túy có nhiều màu sắc khác nhau. “Tôi đã sử dụng ma túy màu cam và cảm giác phê đến rất nhanh “ - một người nghiện, đồng thời là nhà phân phối thuốc tại Bang Kachin (Myanmar) cho biết.

Trong khi đó, theo Viện nghiên cứu xuyên quốc gia về xu hướng ma túy trên toàn cầu của Hà Lan cho biết, một số đại lý cung cấp ma túy ở bang Shan (Myanmar) lại tung ra ma túy màu vàng (giống như mỳ ống) và màu hồng bên cạnh ma túy màu trắng. 

Một con nghiện tiết lộ rằng, không phải tất cả các loại ma túy đa màu sắc đều giống nhau. Heroin màu cam và màu vàng được pha loãng với hóa chất tạo màu, và “yếu hơn” so với ma túy trắng tinh khiết hay màu xám. Những người dùng ma túy ở Myanmar nói rằng, độ tinh khiết của heroin đang giảm. Điều này buộc người nghiện phải tăng gấp đôi liều dùng, tăng số lần tiêm chích ma túy từ 3 lên 6 lần mỗi ngày. “Tôi là một nô lệ của heroin. Tôi đã sử dụng tất cả các loại ma túy và phải mua chúng mỗi ngày. Tôi đã nhìn thấy ma túy màu da cam, màu vàng nhưng chúng không thể so sánh với loại màu xám ở bang Shan. Khi đã thử chơi các loại sẽ dễ dàng nhận thấy chúng không bao giờ giống nhau” - Hkaw Zung, 30 tuổi, một người nghiện tại bang Kachin nói. 

Đau đầu cuộc chiến ma túy màu sắc

Theo các chuyên gia, heroin pha loãng có thể dẫn đến nguy cơ quá liều hơn và đẩy nhanh sự lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường máu. 

Liên Hiệp quốc cho biết, đại đa số người sử dụng ma túy ở châu Á đã bị nhiễm HIV. Tại thành phố Aksu thuộc tỉnh Tân Cương (Trung Quốc) đã có hơn một nửa trong số những người tiêm chích ma túy có HIV dương tính. Các con số báo động cũng tương tự xảy ra ở Jakarta, Indonesia và Cebu - một hòn đảo đông dân cư ở Philippines. 

Theo các chuyên gia thì một trong những nhu cầu ma túy lớn bắt nguồn từ Trung Quốc. Các tập đoàn sản xuất ma túy hoạt động trong vùng giáp biên của Myanmar đang tìm mọi cách để đáp ứng nhu cầu của người dùng Trung Quốc. Sản xuất ma túy của Myanmar tăng liên tục trong 8 năm qua, bất chấp lời hứa của Chính phủ về việc dẹp bỏ hoàn toàn cây thuốc phiện khi kết thúc thập kỷ. Khi nguồn cung cấp không thể theo kịp, giá heroin tăng và thực tế thì giá heroin đã tăng gấp ba lần. Điều này lý giải lý do tại sao các đại lý cung cấp ma túy nghĩ cách làm ra loại ma túy mới đa màu sắc khi được pha trộn với các hóa chất.

Gần đây, cảnh sát Thái Lan đã bắt giữ một lô hàng heroin màu vàng chanh. Loại heroin tương tự cũng đã xuất hiện ở Malaysia. “Đó là những màu sắc nhẹ, không quá sặc sỡ. Màu xám nhạt, màu hồng nhạt và màu vàng nhạt” - một quan chức cấp cao của cảnh sát Malaysia cho biết. Việc xác định chính xác công thức để chế ra heroin màu vàng hoặc màu hồng cho đến nay vẫn là “bí ẩn” đối với các chuyên gia ma tuý. 

Theo GlobalPost

Tin cùng chuyên mục