Câu lạc bộ Tổng thống Mỹ vẫn vắng “thành viên mới”

  • 14/03/2021 18:25
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tuần vừa rồi, đoạn phim các cựu Tổng thống Mỹ như ông Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama… cùng tham gia quảng bá cho chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 đã được ra mắt. Một nguồn tin thân cận cho biết, do không hào hứng nên ông Trump không được đề nghị tham gia sự kiện lịch sử này.
Câu lạc bộ Tổng thống Mỹ vẫn vắng “thành viên mới” ảnh 1

Chiến dịch quảng bá vaccine của các cựu Tổng thống Mỹ không có sự góp mặt của ông Donald Trump

Trong đoạn phim được quay hồi tháng 1-2021 nói trên, các cựu lãnh đạo Nhà Trắng đã chia sẻ lý do tại sao họ muốn được tiêm chủng vaccine Covid-19. Cựu Tổng thống Bill Clinton nói rằng, ông muốn trở lại làm việc và có thể đi lại thoải mái. Ông Obama thì cho biết đã lâu không được đến thăm mẹ vợ của mình và chỉ muốn “ôm bà vào đúng ngày sinh nhật của bà”.

Cựu Tổng thống Bush thì “thực sự mong chờ đến ngày sân vận động Texas Rangers mở cửa trở lại với khán giả đầy sân”. Cựu Tổng thống Jimmy Carter không phát biểu trước ống kính, nhưng đảng viên Đảng Dân chủ 96 tuổi truyền đi thông điệp, ông tiêm phòng vì “muốn đại dịch này kết thúc càng sớm càng tốt”. Đoạn quảng cáo kết thúc với cảnh cả 4 cựu Tổng thống kêu gọi người Mỹ tiêm vaccine giống họ.

Ông Trump đã không có mặt trong sự kiện nói trên. Những người quen thuộc với vấn đề này cho biết, việc mời ông tham gia chương trình không được đề cập bởi cuối nhiệm kỳ, ông tỏ ra xa lánh Câu lạc bộ Tổng thống và rời Washington đúng vào “Ngày nhậm chức” một cách cay đắng. Một phần lý do là thời điểm đó, ông Trump vẫn tại vị. Một phần khác, “ông Trump không đưa ra tín hiệu nào về việc muốn tham gia vào những khoảnh khắc như thế này” - phụ tá của một cựu Tổng thống nói với CNN.

Cả Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất phu nhân đều được tiêm vaccine Covid-19 vào tháng 1-2021 tại Nhà Trắng, nhưng không công khai sự việc cho đến vài tuần sau khi họ rời Washington. Và lần đó, không nhiếp ảnh gia hoặc nhà quay phim nào chính thức ghi lại được. Một cựu quan chức của chính quyền ông Trump cho biết, cựu Tổng thống cũng rất nhạy cảm với hình ảnh liên quan đến sức khỏe, thể trạng của mình sau khi nhập viện vì Covid-19.

Gần 1 năm trước, ông Trump đã được hỏi liệu ông có tham khảo ý kiến của các cựu Tổng thống về cách xử lý đại dịch hay không. Đây là một thông lệ thường thấy đối với các Tổng thống đang đối mặt với những cuộc khủng hoảng quy mô lớn. “Tôi nghĩ chúng tôi đang làm một công việc đáng kinh ngạc. Vì vậy, tôi không muốn làm phiền họ. Tôi không nghĩ rằng tôi sẽ học được nhiều. Và bạn biết đấy, có lẽ có một khuynh hướng tự nhiên là không nên gọi” - ông Trump nói tại một cuộc họp báo về đại dịch ở Nhà Trắng.

Câu trả lời này hầu như không gây ngạc nhiên. Ông Donald Trump rất ít khi che giấu sự ghét bỏ của mình đối với những người tiền nhiệm, gồm cả việc chuyển các bức chân dung của cựu Tổng thống Bill Clinton và George W. Bush khỏi vị trí nổi bật trong tiền sảnh Nhà Trắng. Nhưng dưới thời Tổng thống Biden, những bức chân dung đó đã được đưa trở lại vị trí ban đầu. Bởi ông chủ mới của Nhà Trắng muốn vun đắp mối quan hệ bền vững hơn với những người tiền nhiệm của mình.

Hồi đầu năm, ông Biden cũng tiết lộ là đã nói chuyện với tất cả các cựu Tổng thống còn sống, ngoại trừ một người. Dù không nói tên cụ thể, nhưng người ta đoán có lẽ đây là sự ám chỉ ông Trump. Những cuộc tham vấn kiểu đó hầu như không có trong nhiệm kỳ của ông Trump. Lần duy nhất là cả nhóm đến dự đám tang của cựu Tổng thống George H.W.Bush tại Nhà thờ Quốc gia ở Washington.

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục