Cán bộ rủ nhau đi săn, bắn chết người

  • 16/01/2015 07:42
  • 0 bình luận
  • Đỗ Mai
  • In bài

ANTĐ - Trong một tháng, Trung Quốc xảy ra 2 vụ việc quan chức trong khi đi săn, thay vì nhắm lợn rừng lại bắn nhầm người dân gây phẫn nộ trong dư luận.

Lực lượng cứu hộ lên núi tìm kiếm ông Lý

Lực lượng cứu hộ lên núi tìm kiếm ông Lý


Nhìn người tưởng… thú

Người dân xấu số họ Lý, 45 tuổi, là nạn nhân trong vụ việc gần đây nhất xảy ra tại huyện Vũ Bình, tỉnh Phúc Kiến. Theo lời con rể ông Lý, trưa 23-11-2014, ông Lý mang liềm và bao tải lên núi để hái nấm, nhưng đến tối mịt vẫn chưa thấy về nên gia đình đã báo cảnh sát. Đến 11h trưa 26-11, nhân viên cứu hộ mới tìm thấy ông ở một ngọn đồi. Tuy nhiên, lúc đó người ông Lý đã lạnh ngắt từ bao giờ và có một vết đạn bắn vào đầu gối chân trái. Một nông dân cùng tham gia cứu hộ cho biết, vết thương của ông Lý không phải ở chỗ hiểm, có thể là sau khi bị thương vì mất máu quá nhiều nên dẫn tới tử vong.

Trưa 27-11, người có liên quan đến vụ việc đã đến cơ quan công an trình báo. Theo lời khai, ngày 23-11, người mang họ Ngô này cùng Phó Bí thư Đảng ủy thị trấn Thành Sương, ông Tu Khải Khai cùng lên núi săn bắn. Ông Tu đã tưởng ông Lý là lợn rừng nên ngắm bắn. Một quan chức thuộc Huyện ủy Vũ Bình tiết lộ, tang vật vụ án là loại súng bắn chim cũ được cải tiến và đây là hành vi sở hữu  súng đạn trái phép. Hiện 2 nghi phạm đều đã bị tạm giam.

Được biết, khu vực xảy ra vụ tai nạn là nơi người dân địa phương thường săn bắn lợn rừng. Theo một thống kê, đầu tháng 10 năm 2014, Tòa án nhân dân huyện Vũ Bình đã thụ lý 10 vụ án liên quan tới sở hữu súng đạn trái phép, trong đó 7 vụ việc là súng bắn chim. Những chứng cứ cho thấy, ông Tu Khải Khai sau khi biết đã bắn nhầm người không  cứu người ngay mà tìm cách “chuồn lẹ”. Bác sĩ pháp y cũng cho biết, lúc đó nếu người có mặt tại hiện trường nhanh chóng báo cảnh sát và gọi cấp cứu, ông Lý đã giữ được mạng sống.

 ÔngTu Khải Khai, 40 tuổi vốn không có sở thích săn thú, không biết sử dụng súng và cũng không có súng săn. Lần gây chuyện này là do bạn bè lôi kéo đi săn bắn cùng. 6 ngày sau khi vụ việc xảy ra, hôm 29-11, ông Tu đã cùng cán bộ thôn vào nhà của nạn nhân để xin lỗi. 

Nạn nhân La Vận Anh khi còn sống, chụp ảnh cùng con trai

Nạn nhân La Vận Anh khi còn sống, chụp ảnh cùng con trai


Dung túng cho công chức sai phạm

Trước vụ việc trên chỉ hơn 10 ngày, hôm 9-11, tại thôn Dương Giác, thị trấn Cao Hồ, huyện Hành Đông, tỉnh Hồ Nam cũng xảy ra án tương tự, nạn nhân là bà La Vận Anh, 57 tuổi. Sau đó, Tiếu Vệ Đông, một công chức thuộc chi nhánh Chưng Tương Sở Giám sát Thực phẩm và dược phẩm thành phố Hành Dương, đã đầu thú. Ngày xảy ra vụ việc, 11 người trong đó có Tiếu Vệ Đông đã đến khu vực thôn Dương Giác để săn lợn rừng. Đến 12h trưa, Tiếu Vệ Đông phát hiện có bóng động đậy trong một lùm cây cách vị trí đứng khoảng 20m, tưởng đó là lợn rừng nên đã nổ súng và không ngờ gây ra hậu quả nghiêm trọng. Hiện ông Tiếu đã bị cơ quan công an tạm giữ. 

Người thân của bà La Vận Anh cho hay, trên người nạn nhân có 2 vết trúng đạn, một ở gần tai khi viên đạn xuyên qua đầu và một vết thủng phổi. Bình thường, bà La sáng lên núi hái chè, đến khoảng 12h trưa sẽ về ăn cơm, tuy nhiên ngày 9-11, cả nhà đợi mãi mà không thấy bà về. Đến 2h chiều, cán bộ thôn Dương Giác nhận được điện thoại từ cơ quan công an thông báo có người phát hiện một xác phụ nữ là người thôn này, lúc đó gia đình bà La mới hay tin dữ. Mọi người đến hiện trường thì thấy bà La nằm cách đường cái khoảng 5m, mặt đất đầy máu. 10h tối, bác sĩ pháp y mới có mặt. “Tôi đã vuốt mắt cho mẹ nhưng bà không nhắm mắt” - con trai bà La đau buồn kể lại.

Hai vụ việc xảy ra trong vòng một tháng, hung thủ đều là cán bộ công chức nhưng vẫn sở hữu súng đạn trái phép. “Đây là biểu hiện của thực trạng tham nhũng, dung túng sai phạm trong công tác giám sát, quản lý thực hiện quy định về vũ khí thô sơ tại các cấp cơ sở địa phương”, Hãng Tân Hoa xã bình luận.      

Theo Chinanews

Tin cùng chuyên mục