Các nhóm phiến quân Syria đe dọa từ bỏ thỏa thuận ngừng bắn

  • 23/05/2016 10:28
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTĐ -Các nhóm phiến quân Syria đã đe dọa ngừng tuân thủ chấm dứt chiến sự theo như thỏa thuận ngừng bắn, nếu lực lượng vũ trang chính phủ vẫn tiếp tục tấn công vào các vị trí của các nhóm khủng bố gần thủ đô Damascus trong vòng 48 giờ.

Khoảng 40 nhóm phiến quân vũ trang bất hợp pháp chiến đấu chống lại chính phủ Syria trên khắp đất nước đã ký một tuyên bố hôm 22-5 nói rằng, họ coi thỏa thuận ngừng bắn "sụp đổ hoàn toàn" nếu quân đội Damascus không dừng việc tấn công chống lại họ trong hai ngày.

Một phiến quân nhóm Jaish al-Fatah chuẩn bị nã pháo vào lực lượng chính phủ Syria gần làng Om al-Krameel ở Allepo.

Một phiến quân nhóm Jaish al-Fatah chuẩn bị nã pháo vào lực lượng chính phủ Syria gần làng Om al-Krameel ở Allepo.

Tuyên bố cũng cho biết, ngay khi hai ngày trôi qua, các nhóm phiến quân được sự hậu thuẫn của nước ngoài sẽ "dùng mọi biện pháp có thể và đáp trả quân chính phủ bằng mọi cách".

Tuyên bố này được đưa ra khi lực lượng vũ trang Syria đã tiến hành những cuộc tấn công mới nhằm vào những kẻ khủng bố ở khu vực phía đông Ghouta ở Damascus hôm 20-5, và đã chiếm lại được 13 làng từ tay các phiến quân al-Nusra Front (một nhánh của mạng lưới khủng bố khét tiếng al-Qaeda ở Syria).

Tuyên bố của các nhóm phiến quân nói rằng, quân đội Syria phải ngừng ngay các hoạt động chiến đấu chống lại chúng, và phải rút quân về vị trí của họ, đặc biệt là ở Daraya.

Ở Hama, các binh sĩ Syria đã phá vỡ cuộc bao vây của phiến quân ở nhà máy điện al-Zara, buộc những kẻ khủng bố phải rút lui khỏi đây, và di chuyển đến thị trấn Harbanafseh ở vùng nông thôn phía nam của tỉnh.

Trong khi đó, không quân Syria tiếp tục dội bom phá nát nhiều căn cứ của nhóm khủng bố Hồi giáo tự xưng (IS) ở  al-Shaer và khu vực Um al-Tababeer, miền trung tỉnh Homs.

Quân đội Syria tuyên bố sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động quân sự chống khủng bố, và quyết đuổi các phần tử Hồi giáo cực đoan phải ra khỏi đồn lũy hiện chúng đang chiếm đóng.

Một thỏa thuận ngừng bắn khắp lãnh thổ Syria do Mỹ và Nga làm trung gian có hiệu lực vào ngày 27-2-2016. Thỏa thuận này không áp dụng cho nhóm khủng bố IS và al-Nusra Front.

Theo đặc phái viên Liên Hiệp Quốc về Syria Staffan de Mistura, hơn 400.000 người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột Syria kể từ tháng 3 - 2011.

Tin cùng chuyên mục