Các nhà lãnh đạo EU ủng hộ quyết định triển khai quân của NATO

  • 12/07/2016 16:23
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTĐ -Các nhà lãnh đạo châu Âu cho biết, quyết định triển khai hàng nghìn quân đến Ba Lan và các nước Baltic của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là một động thái cần thiết để tăng cường an ninh chống lại Nga, mà họ cho là một mối đe dọa.

Các nhà lãnh đạo EU ủng hộ quyết định triển khai quân của NATO ảnh 1

Từ phải sang: Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Ba Lan hôm 9-7-2016

Liên minh quân sự hôm 8-7-2016 thông báo sẽ điều bốn tiểu đoàn với tổng số lên đến 4.000 quân đến đông bắc châu Âu trên cơ sở luân phiên để sẵn sàng hỗ trợ các quốc gia thành viên Đông Âu, chống lại "sự xâm lược của Nga". Bốn tiểu đoàn được NATO triển khai sẽ do Mỹ, Đức, Anh và Canada đứng đầu.

Quyết định trên được công bố tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Warsaw, Ba Lan, đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của các nhà lãnh đạo các quốc gia châu Âu, trong đó có Phần Lan và Litva, 2 quốc gia đã bày tỏ lo ngại về ảnh hưởng ngày càng tăng của Nga trong khu vực.

Bên lề hội nghị thượng đỉnh, Ngoại trưởng Phần Lan Timo Soini cho biết, biên giới nước ông "dễ bị ảnh hưởng", và mô tả Nga là một "vấn đề lớn" đe dọa an ninh đất nước Phần Lan.

Tổng thống Litva Dalia Grybauskaite cũng nhất trí cho rằng, việc triển khai quân của NATO là hành động cần thiết, đảm bảo ổn định sườn phía đông của NATO, trong đó có cả khu vực của Litva.

Theo Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg, việc triển khai quân hùng hậu và mạnh mẽ nhằm thể hiện rõ rằng, một cuộc tấn công vào một đồng minh sẽ được coi là cuộc tấn công vào toàn thể NATO. Sự hiện diện của các tiểu đoàn ở sườn phía đông sẽ được duy trì chừng nào còn cần thiết, và không bị giới hạn về thời gian.

Về phía Nga, Bộ Ngoại giao nước này nhấn mạnh, Moscow sẵn sàng có lời đáp trả đối với kế hoạch tăng cường hoạt động quân sự tại sườn phía đông của NATO.

Theo Press TV

Tin cùng chuyên mục