NATO tốn thêm "núi tiền" khi xây dựng cơ sở quân sự ở Estonia

  • 11/07/2016 16:56
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Truyền thông Estonia vừa cho hay, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang lên kế hoạch chi ra hơn 70 triệu USD để xây dựng thêm các cơ sở quân sự tại Estonia, như nhà xưởng, nơi chứa máy bay và các căn cứ huấn luyện.
Để thực hiện việc tăng quân tại khu vực Đông Âu, NATO phải chi ra không ít tiền nhằm xây dựng cơ sở quân sự phù hợp

Để thực hiện việc tăng quân tại khu vực Đông Âu, NATO phải chi ra không ít tiền nhằm xây dựng cơ sở quân sự phù hợp

Tại Hội nghị Thượng đỉnh vừa diễn ra ở Warsaw (Ba Lan), các nhà lãnh đạo NATO đã nhất trí triển khai 4 tiểu đoàn lính đa quốc gia tới Latvia, Estonia, Lithuania và Ba Lan như một phần trong chiến lược tăng cường sự hiện diện quân sự tại Đông Âu.

Để thực hiện kế hoạch trên, chính phủ Estonia trước đó đã quyết định chi ra 60 triệu euro (66 triệu USD) nhằm xây dựng các doanh trại cho lực lượng quân đội NATO, cũng như nhà xưởng chứa máy bay, thiết bị quân sự, cùng các trại huấn luyện ở Tapa.

Tuy nhiên, việc tăng cường xây dựng đáng kể các cơ sở quân sự mới ở Estonia cần nguồn tài chính rất dồi dào, nên khoản chi nói trên của chính phủ Estonia là không đủ. Do vậy, NATO phải giải ngân thêm từ ngân sách của họ số tiền 64 triệu euro trong vòng 5 năm tới để hỗ trợ Estonia.

Dự kiến, 4 tiểu đoàn lính đa quốc gia đồn trú tại các nước Baltic và Ba Lan sẽ có từ 800 – 1.200 lính mỗi tiểu đoàn. Tại Estonia, Anh sẽ là quốc gia thành viên NATO chủ yếu đóng góp quân ở đây.

Theo Eesti Paevaleht

Tin cùng chuyên mục