Các công ty Mỹ chuẩn bị được nối lại hoạt động kinh doanh với Huawei

  • 16/07/2019 07:33
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo giới chức Mỹ, chính quyền Washington có thể ban hành giấy phép cho  những doanh nghiệp nước này nối lại hoạt động kinh doanh với Huawei trong 2 tuần nữa.

Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, đã bị Bộ Thương mại Mỹ đưa vào danh sách trừng phạt từ hồi tháng 5-2019.

Tuy nhiên, vào hôm 29-6, sau cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố các công ty Mỹ có thể tiếp tục bán sản phẩm cho Huawei.

Các công ty Mỹ sắp sửa được tiếp tục bán sản phẩm cho Huawei

Các công ty Mỹ sắp sửa được tiếp tục bán sản phẩm cho Huawei

Theo Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross, giấy phép sẽ được cấp nếu không có mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Sự triển khai nhanh chóng mệnh lệnh của Tổng thống Trump được cho là xuất phát từ nỗ lực vận động hành lang của các công ty sản xuất chip điện tử Mỹ và áp lực chính trị của Trung Quốc.

Hai nhà sản xuất chip của Mỹ cho biết, họ sẽ tiếp tục nộp đơn xin thêm giấy phép sau khi bộ thương mại thông qua những loại giấy phép đầu tiên. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ sản phẩm nào được chính quyền Mỹ đánh giá là không nhạy cảm và có thể chấp nhận bán cho Huawei.

Trong số 70 tỷ USD mà Huawei đã chi cho việc mua linh kiện vào năm 2018, có khoảng 11 tỷ USD đến từ các công ty của Mỹ bao gồm Qualcomm, Intel và Micron Technology. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục