Các công ty châu Âu không tránh được lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran

  • 17/07/2018 05:12
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 16-7, tờ Financial Times của Anh đưa tin, Washington khước từ yêu cầu của các quan chức cấp cao châu Âu về việc miễn trừng phạt các công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp quan trọng tại Iran nhằm giúp duy trì thỏa thuận hạt nhân với quốc gia Trung Đông này. Các công ty sắp phải đối mặt với biện pháp trừng phạt mới của Mỹ.

Như vậy, Mỹ sẽ không thay đổi quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với các công ty kinh doanh đang hoạt động tại Iran. Nhằm cứu thỏa thuận hạt nhân Iran có nguy cơ đổ vỡ, châu Âu đã đề nghị Mỹ miễn trừng phạt các công ty các nước thành viên liên minh đang làm ăn với Tehran. Tuy nhiên lời đề nghị này không được phí Mỹ chấp thuận.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin

Qua thư hồi đáp của Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sau khi Mỹ nhận được đề nghị miễn trừ trên cho thấy quan điểm cứng rắn của Mỹ trong vấn đề Iran. Lý do mà Washington muốn áp đặt trừng phạt là để gây "sức ép về tài chính chưa từng có" với Tehran cho đến khi quốc gia Trung Đông này thay đổi "thực chất và thuyết phục" trong các chính sách của mình

Hôm 13-7, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire  cũng nhận định Mỹ sẽ không chấp nhận yêu cầu của châu Âu. Ông cho biết phía Mỹ cũng đã từ chối kéo dài thời gian cơ chế trừng phạt có hiệu lực. 

Ngày 8-5, tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, đồng thời Nhà Trắng quyết định áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt đã được dỡ bỏ trước đó đối với Iran.

Hiện nhiều công ty nước ngoài đã bắt đầu thu hẹp hoạt động tại Iran để hạn chế những thiệt hại do có thể vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ.

Theo CNBC

Tin cùng chuyên mục