Cả tin, giao cả cơ nghiệp cho “cao thủ lừa”

  • 18/11/2014 07:46
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài

ANTĐ - Hôm qua (17-11), Nguyễn Thị Bích Hồng (SN 1960, trú ở tập thể 361, phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) - cựu Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Bông lúa vàng và Đầu tư tài chính (gọi tắt là Công ty Bông lúa vàng) bị di lý tới tòa về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 

Dùng thủ đoạn vay hộ tiền thế chấp “sổ đỏ”, bị cáo Hồng đã chiếm đoạt gần 7 tỷ đồng

Dùng thủ đoạn vay hộ tiền thế chấp “sổ đỏ”, bị cáo Hồng đã chiếm đoạt gần 7 tỷ đồng

Bị hại là 3 cá nhân với tổng số tiền bị chiếm đoạt gần 7 tỷ đồng. Liên quan đến vụ án, Vũ Ngọc Hòa (SN 1957, ở quận Tây Hồ) - vốn giữ chức Phó Giám đốc Công ty Bông lúa vàng cũng bị điều tra và đề nghị truy tố về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nhưng mới đây, đối tượng này đã chết nên các cơ quan tiến hành tố tụng quyết định đình chỉ vụ án đối với bị can này.

Nguyễn Thị Bích Hồng khai nhận sau một thời gian làm ăn, doanh nghiệp của Hồng lâm vào cảnh nợ nần chồng chất. Để có tiền trả các khoản nợ, Hồng bàn với Vũ Ngọc Hòa đứng ra vay tiền hộ những người có nhu cầu, sau đó vay vượt mức khách hàng yêu cầu để tận dụng phần tiền chênh lệch đưa vào công ty. Tháng 10-2008, Hồng biết anh Nguyễn Văn Hảo (trú ở Bắc Từ Liêm) đang cần tiền sắm ô tô nên lân la “tiếp thị” và ba hoa rằng Công ty  được phép vay vốn ngân hàng, nhưng phải có tài sản thế chấp. Tin tưởng nữ giám đốc, vợ chồng anh Hảo nhanh chóng giao “sổ đỏ” cho Hồng và cùng Vũ Ngọc Hòa ra phòng công chức lập hợp đồng ủy quyền về bất động sản với mong muốn sẽ được ngân hàng cho vay 500 triệu đồng. 

Tuy nhiên gần 2 tháng sau, không thấy cặp đôi Hồng - Hòa vay hộ được tiền nên anh Hảo đòi lại “sổ đỏ” và yêu cầu hủy hợp đồng ủy quyền đã ký. Sau nhiều lần trì hoãn, Hồng buộc phải trả lại giấy tờ nhà đất cho anh Hảo. Nhưng rồi đầu năm 2009, Hồng lại bất ngờ bảo anh Hảo đưa lại “sổ đỏ” để làm thủ tục hủy hợp đồng ủy quyền. Ngay sau khi có được “sổ đỏ” lần thứ hai, Hồng tức tốc thế chấp cho anh Trần Đức Tuấn (trú ở Thanh Trì) để vay 1,7 tỷ đồng. Hai bên cam kết, sau 1 tháng nếu Hồng không trả được nợ thì anh Tuấn có quyền thay tên trong “sổ đỏ” của anh Hảo. Và rồi anh Tuấn đã nhanh chóng đăng ký lại tên chủ “sổ đỏ” Hồng thế chấp. Một thời gian ngắn sau anh Tuấn lại sang tên cho người thứ ba ở huyện Thạch Thất vì khoản vay nợ 2 tỷ đồng. Vợ chồng anh Hảo chỉ biết mảnh đất của gia đình mình đã bị cặp đôi Hồng - Hòa bán đứt khi người chủ nợ ở Thạch Thất tìm đến đòi nhà.

Cũng với thủ đoạn tương tự, ngay sau phi vụ lừa 1,7 tỷ đồng của anh Tuấn, Hồng thực hiện thêm 4 lần lừa bán nhà đất của người khác  để chiếm đoạt 5,2 tỷ đồng. Tổng cộng, Nguyễn Thị Bích Hồng cùng đồng phạm đã lừa đảo 6,9 tỷ đồng của 3 bị hại với 5 tấm “sổ đỏ”. Xét thấy hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, nhưng do các bị hại đều đề nghị tòa án giảm nhẹ hình phạt cho nữ giám đốc lừa đảo nên HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội chỉ quyết định tuyên phạt Nguyễn Thị Bích Hồng 18 năm tù giam, theo đúng tội danh bị truy tố.

Tin cùng chuyên mục