Buôn người - ngành công nghiệp tỷ đô tại châu Âu

  • 09/09/2015 06:28
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTĐ - Với hàng nghìn người di cư đến từ Afghanistan và Trung Đông, hoạt động đưa họ qua khu vực Balkan vào Liên minh châu Âu (EU) một cách bất hợp pháp đang phát triển mạnh. Nhà chức trách châu Âu ước tính những đường dây buôn người này có tới 30.000 thành viên, thậm chí còn thu được lợi nhuận lớn hơn nhiều so với buôn lậu ma túy và vũ khí.
Người di cư Syria đi xe đạp tới châu Âu

Người di cư Syria đi xe đạp tới châu ÂuDùng Facebook quảng bá dịch vụ

Các quan chức EU nói rằng, hoạt động buôn người có thể mang lại lợi nhuận lên tới hàng tỷ USD. Chúng tìm cách dụ dỗ, lợi dụng sự tuyệt vọng ngày càng tăng của những người trốn chạy khỏi chiến tranh và nghèo đói ở Syria, Afghanistan, Eritrea và Somalia. Bọn buôn người sử dụng Facebook và các mạng xã hội khác để quảng bá dịch vụ, thỏa thuận giá cả, sắp xếp thời gian và tuyến đường cho người di cư.“Nó có lẽ là ngành kinh doanh mang lại nhiều lợi nhuận nhất”, ông Izabella Cooper, Người phát ngôn của Frontex, cơ quan giám sát biên giới EU cho biết. “Số lượng các hoạt động tội phạm đang gia tăng cùng với tốc độ số lượng người di cư trái phép. Chắc chắn đây là ưu tiên hàng đầu, không chỉ của Europol, mà của tất cả quốc gia thành viên EU. Hiện có đến 30.000 nghi phạm buôn người và việc điều tra gặp nhiều khó khăn do bọn buôn người thuộc nhiều quốc tịch khác nhau, hoạt động theo các nhóm linh hoạt, chỉ hợp tác khi có thương vụ béo bở” - ông Robert  Crepinko, người đứng đầu đơn vị chống tội phạm có tổ chức của Tổ chức Cảnh sát châu Âu (Europol) cho hay. Hải quân EU hồi tháng 7 khởi động  cuộc chiến chống lại tội phạm buôn người ở Địa Trung Hải, bắt đầu bằng giai đoạn thu thập thông tin tình báo để chuẩn bị cho các chiến dịch tấn công tàu thuyền của bọn tội phạm buôn người sau này, chủ yếu ở ngoài khơi bờ biển Libya. Nhưng do chỉ có 1/10 số  nghi phạm ở châu Âu  tham gia đưa người qua Biển Địa Trung Hải, Europol cũng quan tâm tới các tuyến đường khác, bao gồm cả vùng Balkan phía tây vào châu Âu qua ngả Hungary.Tận dụng mọi cơ hội kiếm tiền

Các nhóm buôn người ở khu vực Balkan thường là những tổ chức tội phạm ở địa phương, đơn giản chỉ là nắm lấy mọi cơ hội để kiếm tiền. Những kẻ này thuê người Afghanistan hoặc Syria tiếp xúc với các khách hàng tiềm năng. Báo New York Times khẳng định tại nhà ga xe lửa Keleti ở Budapest - Hungary, nơi hàng nghìn người di cư mắc kẹt trong hành trình đến Tây Âu, đã xuất hiện bọn buôn người đề nghị đưa họ đến Áo với giá hàng trăm USD mỗi người. “Nếu một người di cư có nhiều tiền, bọn buôn người có thể kiếm cho họ một hộ chiếu giả hoặc thẻ căn cước đánh cắp với thị thực, và vé máy bay đến một quốc gia châu Âu định sẵn. Nhưng chỉ một số ít người mới có đủ tiền để chọn cách thức này”, bà Livia Styp-Rekowska, chuyên gia về quản lý nhập cư và các vấn đề biên giới thuộc Tổ chức Di cư Quốc tế cho biết. Cũng theo bà Livia, cách thức thường xảy ra hơn là người di cư sẽ đi qua Thổ Nhĩ Kỳ để tới Đức cùng một kẻ điều phối, sau đó được chuyển qua tay các nhóm buôn người khác nhau. Mỗi lần trung chuyển họ đều phải trả tiền. Khi sự chú ý của thế giới đổ dồn vào những người di cư bị nhồi nhét trên những chuyến tàu tại Hungary hay trên những con thuyền mỏng manh để tới Hy Lạp hoặc Italia, một số người Syria chọn cách khác an toàn và rẻ hơn, đó là đi xe đạp. Cảnh sát Na Uy cho biết, gần đây họ phát hiện 170 người di cư, chủ yếu đến từ Syria, vượt qua biên giới Storskog và băng qua cực Bắc nước này để nhập cảnh trái phép vào đây. Mối quan hệ tốt đẹp giữa Matxcơva và Damascus là cơ hội để công dân Syria dễ dàng có thị thực vào Nga. Từ đây, họ có thể tới Na Uy - một thành viên của “Khu vực Schengen” - vốn miễn thị thực cho công dân châu Âu. Theo ông Patrik Engstrom, chỉ huy lực lượng cảnh sát tuần tra biên giới Thụy Điển, những kẻ buôn người có rất nhiều mánh khóe để đưa người di cư vào quốc gia này, từ hình thức đơn giản như sử dụng các nhà ở lưu động hay phức tạp hơn là thuê cả phi cơ, khởi hành từ Thổ Nhĩ Kỳ, để chuyển người di cư. Mỗi khách hàng Syria phải trả khoảng 10.000 USD. Khi tiếp đất, họ được xác nhận là người tị nạn.Tuy nhiên, để có thể kiếm được nhiều tiền, bọn buôn người ngang nhiên cướp bóc, sẵn sàng bỏ rơi nạn nhân, thậm chí để người di cư chết thảm, điển hình là vụ bé trai 3 tuổi Aylan Kurdi (người Syria) được phát hiện nằm chết trên bãi biển Thổ Nhĩ Kỳ hay vụ 71 người di cư chết ngạt trong một chiếc xe tải trên đường cao tốc ở Áo. 

Tin cùng chuyên mục