Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cảnh báo nguy cơ IS trỗi dậy nếu Mỹ rút quân sớm

  • 28/04/2018 07:14
  • 1 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 26-4-2018, phát biểu trong phiên điều trần trước Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis  khẳng định vào thời điểm hiện tại Mỹ sẽ không rút quân khỏi Syria. Tuyên bố này cho thấy quan điểm không thống nhất trong nội bộ lãnh đạo chóp bu của Mỹ khi ít ngày trước đó, Tổng thống Donald Trump tuyên bố muốn chấm dứt "tương đối sớm" sự hiện diện quân sự tại quốc gia Trung Đông này.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis (phải) và Tổng tham mưu trưởng Đại tướng Joseph F. Dunford Jr. trong phiên điều trần Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ về yêu cầu ngân sách năm tài chính 2019 tại Đồi Capitol ngày 26/4/2018

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis (phải) và Tổng tham mưu trưởng Đại tướng Joseph F. Dunford Jr. trong phiên điều trần Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ về yêu cầu ngân sách năm tài chính 2019 tại Đồi Capitol ngày 26/4/2018

Bộ trưởng Mattis cho hay quân đội Mỹ sẽ tiếp tục tăng cường các nỗ lực quân sự ở Iraq, gần khu vực biên giới với Syria. 

Ông cảnh báo Washington có thể sẽ "hối tiếc" khi không duy trì lực lượng quân sự lâu dài tại Syria nhằm ngăn chặn tổ chức Nhà nước hồi giáo tự xưng (IS) trỗi dậy trở lại. Bộ trưởng Mattis nhấn mạnh Mỹ sẽ mở rộng cuộc chiến chống IS và kêu gọi thêm sự hỗ trợ trong khu vực. 

Tuy không nêu rõ thời gian quân đội Mỹ kéo dài hiện diện tại Syria cũng như kế hoạch tăng cường binh lính tại đây, song ông nhấn mạnh Mỹ vẫn đang triển khai hoạt động huấn luyện các lực lượng bản địa phục vụ cho cuộc chiến IS. Bộ trưởng Mattis cũng thông báo lực lượng đặc nhiệm Pháp đã tới Syria 2 tuần trước. 

"Ngay bây giờ... chúng tôi không rút khỏi Syria", ông Mattis nói với các nhà lập pháp. "Những ngày tới đây, quân đội sẽ tập trung sức mạnh để tấn công Nhà nước Hồi giáo đến tận khu vực giữa thung lũng Euphrates cũng như các phần lãnh thổ còn lại của tổ chức khủng bố này”.

Trước đó ít ngày, Tổng thống Trump nhấn mạnh quân đội Mỹ sẽ sớm về nước sau khi hoàn thành nhiệm vụ chống IS tại Syria và Iraq. Ông chủ Nhà Trắng cũng đồng thời cho biết Mỹ "muốn để lại một dấu ấn mạnh mẽ và lâu dài" tại Syria. 

Hiện tại, Mỹ duy trì một lực lượng 2.000 quân ở miền Đông Syria với nhiệm vụ phối hợp với các lực lượng địa phương đánh đuổi IS và ngăn không cho cuộc xung đột tại Syria lan rộng. 

Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Mỹ luôn mong muốn duy trì hiện diện quân sự lâu dài tại Syria nhằm đảm bảo nhổ tận gốc rễ IS tại Syria và Iraq khi các tay súng vẫn kiểm soát hai khu vực dọc vùng châu thổ sông Euphrates.

Tin cùng chuyên mục