Tổng thống Trump muốn "đội quân Ả-Rập" thay thế Mỹ ở Syria?

  • 18/04/2018 09:15
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo tờ Wall Street Journal (WSJ), Tổng thống Trump muốn Ả-Rập Saudi, UAE và Qatar thay thế sự hiện diện quân sự của Mỹ và hỗ trợ tài chính cho việc bình ổn vùng đông bắc Syria.

Mỹ hiện đang có 2 khu vực hiện diện quân sự chính tại Syria: một là khu vực biên giới với Jordan ở miền nam và khu vực đang được kiểm soát bởi Các lực lực lượng dân chủ Syria (SDF) ở đông bắc.

WSJ cho biết, cố vấn an ninh quốc gia John Bolton đã gọi điện cho quyền giám đốc cơ quan tình báo Ai Cập Abbas Kamel để đề nghị quốc gia Ả-Rập này đóng góp cho kế hoạch thay thế quân đội Mỹ ở Syria. Washington được cho là cũng đã liên hệ với Ả-Rập Saudi, Qatar và UAE để đề xuất đóng góp hàng tỉ USD cho việc triển khai quân đội và xây dựng lại khu vực miền bắc Syria.

Nhiệm vụ của lực lượng địa phương là hợp tác với các chiến binh người Kurd nhằm đảm bảo các nhóm khủng bố sẽ không quay trở lại.

Mỹ muốn các nước chịu gánh nặng quân sự và tài chính ở Syria

Mỹ muốn các nước chịu gánh nặng quân sự và tài chính ở Syria

Tuy nhiên, việc triển khai quân đội các nước khác để thay thế binh lính Mỹ như đề xuất cũng mang đến nhiều thử thách. Ví dụ như việc Ả-Rập Saudi và UAE đang tập trung thực hiện chiến dịch quân sự riêng tại Yemen và khó hợp tác được với Qatar, quốc gia mà họ cáo buộc là hỗ trợ khủng bố và thân thiết với Iran.

Trong khi đó, Ai Cập thì đang bận rộn với việc chống các nhóm phiến quân khủng bố ở bán đảo Sinai và biên giới với Libya.

Sự hào hứng của người Kurd đối với lực lượng các quốc gia Ả-Rập cũng không được đánh giá cao khi nhiều nhóm phiến quân mà người Kurd người Kurd chiến đấu chống lại đang được hỗ trợ bởi chính những quốc gia trên.

Theo WSJ, chi phí cắt giảm từ việc thay thế quân đội Mỹ bằng lực lượng các nước khác có thể không nhiều như Tổng thống Trump hy vọng do những quốc gia này vẫn cần hỗ trợ đường không, cung cấp hậu cần và ít nhất là một vài sự hiện hiện của sĩ quan Mỹ.

Tin cùng chuyên mục