Tổng thống Mỹ vẫn quyết tâm rút quân khỏi Syria

  • 16/04/2018 15:28
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 15/4, Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn duy trì quan điểm rút binh sĩ Mỹ tại Syria về nước sớm nhất có thể. Tuyên bố này được đưa ra sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho hay đã thuyết phục ông Trump duy trì sự hiện diện của Mỹ tại Syria trong dài hạn.

Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết, Tổng thống Trump không thay đổi quan điểm về việc rút quân đội Mỹ tại Syria về nước "càng nhanh càng tốt". Tuy nhiên, Washington cũng quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ của mình tại đây, đó là tiêu diệt lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và bảo đảm khủng bố không thể quay trở lại khu vực. Bên cạnh đó, Mỹ hy vọng các đối tác và đồng minh khu vực cũng có trách nhiệm lớn hơn cả về mặt quân sự và tài chính để giúp đảm bảo an ninh khu vực.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn duy trì quan điểm rút binh sĩ Mỹ tại Syria về nước sớm nhất có thể

Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn duy trì quan điểm rút binh sĩ Mỹ tại Syria về nước sớm nhất có thể

Liên quan vấn đề này, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ) Nikki Haley ngày 15/4 tuyên bố Mỹ sẽ không rút quân khỏi Syria cho đến khi hoàn thành các mục tiêu, trong đó có đảm bảo vũ khí hóa học không được sử dụng dưới bất kỳ hình thức nào có thể gây phương hại tới các lợi ích của Mỹ, và đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng. 

Trước đó cùng ngày, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình BFM, Tổng thống Macron cho biết chính quyền Pháp đã thành công thuyết phục Tổng thống Trump duy trì hiện diện của Mỹ ở Syria "trong dài hạn". 

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thuyết phục Mỹ nhằm duy trì sự hiện diện quân đội Mỹ dài hạn tại Syria

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thuyết phục Mỹ nhằm duy trì sự hiện diện quân đội Mỹ dài hạn tại Syria

Trong cuộc phỏng vấn kéo dài gần 3 giờ đồng hồ nhằm đánh dấu một năm cầm quyền, Tổng thống Pháp cho rằng Paris đóng vai trò quan trọng trong việc thay đổi quan điểm của Tổng thống Mỹ về can dự dài hạn tại Syria. Ngoài ra, Pháp cũng đã thuyết phục chính quyền Washington giới hạn các cuộc không kích chỉ nhằm vào "các cơ sở vũ khí hóa học". 

Ngày 14/4, liên quân 3 nước Mỹ, Pháp, Anh đã tiến hành chiến dịch không kích đồng loạt và nhiều địa điểm tại thủ đô Damascus của Syria và gần thành phố Homs mà các nước này cho rằng đang tàng trữ và sản xuất vũ khí hóa học. 

Quận đội Mỹ chưa thể rút quân cho tới khi hoàn thành sứ mệnh

Quận đội Mỹ chưa thể rút quân cho tới khi hoàn thành sứ mệnh

Các nước phương Tây cáo buộc chính quyền Syria đứng sau vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học ngày 7/4 tại thị trấn Douma ở Syria. Trong khi đó, Nga và Syria nhiều lần bác bỏ các cáo buộc trên là không đúng sự thật và cho rằng vụ việc tại Douma là một kế hoạch được dàn dựng của phương Tây để tiếp tục can thiệp vào Syria.

Giống như Tổng thống Trump và Thủ tướng Anh Theresa May, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang phải đối mặt với phản ứng gay gắt từ phía quốc hội khi đưa ra các quyết định không thông qua nghị viện. Tổng thống Pháp sẽ phải bảo vệ quyết định của mình trong quyền hạn hiến pháp cho phép.

Thế Reuters

Tin cùng chuyên mục