Tổng thống Pháp muốn cùng Mỹ xây dựng "một nước Syria mới"

  • 23/04/2018 06:53
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa nói trong một cuộc phỏng vấn với Fox News rằng, ông đã thuyết phục Mỹ và đồng minh ở lại Syria sau khi tiêu diệt hết khủng bố nhằm xây dựng “một nước Syria mới”.

“Ngay cả khi chấm dứt chiến tranh chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), Mỹ, Pháp và đồng minh không nên rời Syria. Thậm chí Thổ Nhĩ Kỳ và Nga cũng sẽ góp phần xây dựng một nước Syria mới nhưng để xác định tương lai, tất nhiên phải là người dân Syria quyết định”, Tổng thống Macron nhận định.

Theo ông Macron, việc các nước phương Tây rời đi có thể tạo điều kiện Iran, chính quyền Tổng thống Assad và các đồng minh khác củng cố sức mạnh với tầm ảnh hưởng lớn trong khu vực Trung Đông.

Pháp níu kéo ý định đưa quân đội Mỹ rời khỏi Syria

Pháp níu kéo ý định đưa quân đội Mỹ rời khỏi Syria

Mặc dù Mỹ cùng Anh và Pháp đã tiến hành một cuộc không kích quy mô lớn nhằm vào Syria hôm 14-4 nhưng Tổng thống Trump từng bày tỏ ý định muốn rút quân đội Mỹ khỏi đây và trao lại trách nhiệm cho các quốc gia đồng minh trong khu vực.

Chủ tịch Đảng Mặt trận quốc gia Pháp đối lập, bà Marine Le Pen đã chỉ trích quyết định của ông Macron về việc tham gia cuộc không khích trên là làm mất đi cơ hội của Pháp trong việc hành xử như một quốc gia không phụ thuộc trên trường quốc tế.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, tổng cộng 103 tên lửa đã được phóng bởi Mỹ và đồng minh, trong đó, 71 quả đã bị đánh chặn bởi hệ thống phòng không Syria. Tuy nhiên, Mỹ lại khẳng định toàn bộ 105 quả đều đã trúng mục tiêu.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục