“Biến số” Covid-19 trong “trận so găng” giữa Donald Trump - Joe Biden

  • 06/10/2020 06:03
  • 0 bình luận
  • HOÀNG HÀ
  • In bài
ANTD.VN - Cuộc chạy đua vào Nhà trắng giữa đương kim Tổng thống Donald Trump của đảng Cộng hòa với ứng cử viên Joe Biden của phe Dân chủ vốn đã sít sao lại càng khó dự đoán hơn khi vị chủ nhân hiện nay của Nhà trắng bị nhiễm Covid-19.
“Biến số” Covid-19 trong “trận so găng” giữa Donald Trump - Joe Biden ảnh 1

Việc Tổng thống Donald Trump nhiễm Covid-19 khiến cuộc chạy đua vào Nhà Trắng càng trở nên khó dự đoán

Dự đoán vẫn chỉ là… dự đoán

Vào thời điểm chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ (ngày 3-11-2020), những kết quả thăm dò dư luận về sự ủng hộ với đương kim chủ nhân Nhà trắng Donald Trump và ứng cử viên Joe Biden lại đưa ra những kết quả rất khác nhau khiến rất khó dự đoán ứng viên của đảng Cộng hòa hay đảng Dân chủ giành chiến thắng chung cuộc ngày 3-11 tới. Đặc biệt, việc Tổng thống Donald Trump nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19) vào thời điểm rất nhạy cảm này làm cho bệnh dịch đang hoành hành ở nước Mỹ cũng như thế giới trở thành một nhân tố tác động không nhỏ tới lá phiếu của cử tri Mỹ.

Cuộc thăm dò dư luận quốc gia của Reuters/Ipsos công bố ngày 4-10 cho thấy ứng cử viên Joe Biden đang tạm dẫn trước Tổng thống Donald Trump tới 10 điểm % khi ông chủ Nhà trắng phải điều trị Covid-19 tại Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed. Khảo sát những cử tri Mỹ dự kiến bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3-11 tới, Reuters/Ipsos thu được kết quả là 51% ủng hộ ông Joe Biden và 41% cho biết sẽ bỏ phiếu cho đương kim Tổng thống Donald Trump. Bên cạnh đó, khoảng 4% cử tri được hỏi ý kiến cho biết họ đang chọn một ứng viên của bên thứ ba và 4% cho biết chưa quyết định.

Kết quả thăm dò dư luận trên không mấy bất ngờ bởi ứng cử viên Joe Biden của đảng Dân chủ từ trước tới nay hầu như đã duy trì lợi thế dẫn trước về số phiếu phổ thông trên toàn nước Mỹ. Tuy nhiên, để giành chiến thắng cuối cùng, trở thành chủ nhân nhiệm kỳ tới của Nhà trắng thì một ứng viên Tổng thống Mỹ phải chiếm ưu thế ở đủ số bang cần thiết nhằm giành được các lá phiếu đại cử tri.

Trong khi đó, các cuộc thăm dò cho thấy Tổng thống Donald Trump gần như nhận được sự ủng hộ cao hơn tại các bang chiến trường, những bang quyết định tới chiến thắng chung cuộc của một ứng cử viên Tổng thống Mỹ. Kết quả thăm dò do Viện Dân chủ có trụ sở tại London (Anh) và Thủ đô Washington (Mỹ) công bố cùng ngày 4-10 cho thấy Tổng thống Donald Donald Trump vẫn trên đường tới chiến thắng với 46% tỷ lệ ủng hộ, hơn ứng viên Joe Biden 1 điểm %.

Cuộc thăm dò của Viện Dân chủ được hoàn tất sau khi Tổng thống Donald Trump thông báo vợ chồng ông nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, 68% người được hỏi nói rằng việc Tổng thống bị nhiễm virus gây bệnh Covid-19 không ảnh hưởng đến lá phiếu của họ, 19% nói họ càng ủng hộ ông Donald Trump hơn, trong khi 13% nói ít khả năng ủng hộ hơn.

Tuy nhiên, cuộc thăm dò của Viện Dân chủ cũng cho thấy ông Donald Trump tiếp tục dẫn đầu tại các bang chiến trường quan trọng gồm: Florida, Iowa, Michigan, Minnesota, Pennsylvania và Wisconsin. Đương kim Tổng thống giành được 47% ủng hộ của cử tri, cao hơn 4 điểm % so với ứng cử viên của đảng Dân chủ Joe Biden.

Có thể nói kết quả thăm dò dư luận của Viện Dân chủ khác biệt với kết quả thăm dò dư luận khác khi đa phần cho thấy ông Joe Biden luôn dẫn trước ông Donald Trump. Tuy nhiên, kết quả thăm dò của Viện Dân chủ rất đáng chú ý bởi Viện này đã dự đoán chính xác chiến thắng của ứng cử viên Donald Trump trước ứng cử viên Hillary Clinton trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tháng 11-2016.

Covid-19 thành “vũ khí” tranh cử

Theo giới quan sát, một yếu tố vừa xuất hiện song có thể tác động nhất định tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra đúng ngày thứ ba này sau 4 tuần nữa (thứ ba, 3-11-2020). Đó là việc Tổng thống Donald Trump và đệ nhất phu nhân Melania Trump cùng bị nhiễm Covid-19.

Việc bị nhiễm Covid-19 đã làm đảo lộn kế hoạch vận động tranh cử của Tổng thống Donald Trump trong giai đoạn chạy đua nước rút “nước sôi lửa bỏng”. Ê kíp chiến dịch tranh cử của ông đã buộc phải thông báo hủy các sự kiện chính trị, hoặc sử dụng hình thức tổ chức trực tuyến trong tương lai gần, bao gồm cả những chuyến thăm các bang chiến trường chủ chốt như Wisconsin, Pennsylvania và Nevada.

Ông Donald Trump từ trước tới nay luôn dựa vào những cuộc vận động trực tiếp để khơi dậy sự nhiệt tình của đám đông ủng hộ. Do đó, nếu mất đi “vũ khí” sắc bén này, ông được cho là khó có thể thu hẹp khoảng cách với đối thủ Joe Biden, người đang dẫn trước trong đa số các cuộc thăm dò và việc gây quỹ tranh cử.

Kết quả dương tính với virus corana chủng mới (SARS-CoV-2) đã khiến ông Donald Trump không thể gặp trực tiếp các nhà tài trợ, cản trở khả năng gây quỹ vào những tuần cuối cùng của cuộc chạy đua quyết liệt. Trong khi đó, ứng cử viên Joe Biden đã huy động được hơn 364 triệu USD vào tháng 8, khoản tiền gây quỹ tranh cử hàng tháng cao kỷ lục. Sau buổi tranh luận đầu tiên, cựu Phó Tổng thống Mỹ tiếp tục lập kỷ lục với 3,8 triệu USD tiền quyên góp trong một giờ.

Thế nhưng, có thực tế đáng chú ý là uy tín của các Tổng thống Mỹ thường được cải thiện sau khi họ gặp vấn đề về sức khỏe. Theo khảo sát của Washington Post/ABC News, Tổng thống Ronald Reagan đã tăng 11 điểm % tín nhiệm sau vụ ám sát bất thành vào đầu nhiệm kỳ thứ nhất của ông. Tỷ lệ ủng hộ dành cho Thủ tướng Anh Boris Johnson, người từng mắc Covid-19 hồi tháng 4-2020, cũng tăng 17 điểm % so với tháng trước đó.

Trong động thái được quan tâm và gây ra nhiều ý kiến khác nhau, Tổng thống Donald Trump đã bất ngờ xuất hiện trên chiếc xe SUV trong đoàn hộ tống chứ không phải chiếc “The Best” (Quái thú) bên ngoài Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed, giơ tay ra hiệu với những người ủng hộ. Có lẽ ê kíp tranh cử của Tổng thống Donald Trump đã biết trước sự chỉ trích của giới chuyên môn khi ra ngoài trong thời gian cách ly Covid-19, song vẫn tổ chức chuyến đi ngắn ra ngoài để không chỉ làm mỗi việc là ra dấu hiệu với những người ủng hộ bên ngoài Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed mà muốn chuyển tải thông điệp quan trọng hơn nhiều là Tổng thống vẫn đủ sức khỏe và ông vẫn luôn tận tâm làm việc cho dù đang mang bệnh.

Phải chờ đến ngày 3-11 tới mới biết ông Donald Trump tiếp tục ở lại thêm một nhiệm kỳ 4 năm nữa hay ông Joe Biden sẽ trở thành chủ nhân mới của Nhà trắng. Điều này không chỉ được nước Mỹ và cả thế giới quan tâm theo sát bởi ai là Tổng thống Mỹ sắp tới có thể dẫn tới những thay đổi chinh sách đối nội và đối ngoại quan trọng của nước Mỹ do lập trường, cương lĩnh tranh cử của ông Donald Trump và ông Joe Biden có nhiều khác biệt lớn.

Tin cùng chuyên mục