Biến dầu ăn “bẩn” thành điện năng

  • 06/01/2014 07:47
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTĐ - Những chiếc xô nhỏ đựng dầu ăn đã qua sử dụng bắt đầu được thu gom tại một cộng đồng nhỏ Áo từ năm 1999 để được đem đi tái chế thành điện năng. Sức lan tỏa của câu chuyện thành công về sử dụng năng lượng này mạnh tới nỗi, những chiếc xô nhỏ giờ có thể tìm thấy trên khắp châu Âu.

Không còn lo dầu ăn “bẩn”

Nghe có vẻ như một ý tưởng trong phòng thí nghiệm: Bạn có xô dầu mỡ thừa từ dầu ăn đã rán nhiều lần đến thịt hộp, salad trộn…, mọi thứ đổ vào một động cơ, sau đó máy phát ra điện. Nhưng không, trên thực tế các cư dân của thị trấn Fritzens, bang Tyrol của nước Áo có thể xác nhận điều đó. Dự án này đã áp dụng từ năm 1999, dưới sự bảo trợ của tổ chức mang tên Nhiên liệu và nguyên liệu từ dầu mỡ ARGE, với sự phối hợp của cơ quan quản lý chất thải và nước thải bang Tyrol.

Như chúng ta đã biết, dầu mỡ thừa khi bị đổ vào hệ thống nước thải thường làm tắc cống, trừ khi được thu gom số lượng lớn cho ngành công nghiệp để làm dầu diesel sinh học. Đối với việc sử dụng dầu ăn đã qua sử dụng trong công nghiệp, việc làm sạch thùng chứa là rất khó, buộc người ta phải chôn lấp, vì thế gây tổn hại cho môi trường.

Theo sáng kiến của ARGE, những chiếc xô màu vàng sáng có tên gọi Olly được đặt trong các cơ sở dịch vụ ăn uống cũng như nhiều hộ gia đình để thu thập dầu mỡ cũ. Bất cứ ai muốn thu gom nguồn dầu ăn và mỡ thừa có thể nhận được chiếc xô có kích cỡ tự chọn. Khi đầy, xô được chuyển đến điểm thu gom. 

Dầu ăn thải sau đó được đưa đến một cơ sở lọc gần thành phố Innsbruck . Tại đây, chúng được làm sạch để loại bỏ chất bẩn hoặc tạp chất. Qua công đoạn sàng lọc, dầu trở thành nhiên liệu để chạy một động cơ tàu biển đã được cải tạo. Đó là động cơ phát điện tương đối lớn, có thể chạy suốt ngày đêm, công suất 6 triệu kilowatt giờ mỗi năm.

Giải pháp bảo vệ môi trường

Theo thống kê, thị trấn Fritzens thu thập được khoảng 2.200 tấn dầu ăn cũ trong năm 2011, 30-40% số đó là từ nhà dân, còn lại là của ngành phục vụ ăn uống. Hiện hệ thống này có khả năng cung cấp điện và năng lượng nhiệt cho 5.000 người dân địa phương mỗi năm. Ngoài ra, những chất béo không thể tái sinh được chuyển thành khí sinh học qua quá trình lên men, chất thải cuối cùng ở dạng bùn khô sau đó có thể tiếp tục trở thành nhiên liệu.

Lợi ích dài hạn đối với môi trường là điểm nổi bật nhất của hệ thống Olly. Công dân, thành phố, các doanh nghiệp không còn lo đối phó với dầu ăn “bẩn”, bởi loại chất thải khó quản lý này đã biến thành nguồn năng lượng tái tạo ít ô nhiễm hơn mà giá thành lại rẻ hơn so với nhiên liệu từ nguồn dầu mỏ. Đối với mỗi hộ gia đình, dầu mỡ dư thừa trong quá trình nấu nướng sẽ không phải dội vào hệ thống cống rãnh thông qua bồn rửa hoặc nhà vệ sinh nữa. Trong khi đó, các nhà quản lý môi trường và thành phố coi đây là sáng kiến ​​tuyệt vời, lâu bền vì những thiết bị thu gom của Olly có thể sử dụng một thời gian dài.

Đến nay, Olly vẫn là hệ thống thu thập và tái chế dầu ăn thải hiện đại nhất thế giới với hơn 1 triệu hộ gia đình người Áo tham gia. Sau thành công ban đầu ở Fritzens, hơn 1.650 cộng đồng ở Đức, Áo, Italia và kể cả Malta đã áp dụng giải pháp tái chế này.

(Theo DW/Vorweggehen)

Tin cùng chuyên mục