Bị vợ cũ chửi bới thậm tệ tôi phải làm thế nào?

  • 16/08/2018 06:00
  • 2 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Hai vợ chồng tôi đã ly hôn, tòa quyết định cho cô ấy nuôi con, còn tôi có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con theo quy định. Và tôi thực hiện đúng theo phán quyết của bản án. Tuy nhiên, do con tôi hay ốm đau, vợ tôi luôn gọi điện buộc tôi phải có mặt để trông nom con. Do công việc của tôi không đáp ứng được yêu cầu của vợ cũ nên cô ấy luôn chửi bới thậm tệ, vô văn hóa khiến tôi rất tức giận. Tôi có thể kiện vợ tôi về hành vi lăng mạ không? Ngô Mạnh Hùng (Huyện Đông Anh, Hà Nội)

Bị vợ cũ chửi bới thậm tệ tôi phải làm thế nào? ảnh 1Chửi bới chồng cũ, phụ nữ có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự (Ảnh minh họa)

Luật sư trả lời: 

Về việc anh bị vợ cũ lăng mạ, chửi bới, nếu có đầy đủ chứng cứ chứng minh hành vi trên của vợ anh thì anh có thể tố cáo đến cơ quan chức năng hoặc khởi kiện ra tòa. Theo đó, vợ cũ của anh có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cụ thể như sau:

Thứ nhất: Theo quy định tại Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình như sau.

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

Bị vợ cũ chửi bới thậm tệ tôi phải làm thế nào? ảnh 2Luật sư Trần Hoàng Hà (Công ty Luật TNHH Quang Vượng; Địa chỉ: Số 6, ngõ 29 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội)

Thứ hai: Theo quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017, quy định về “Tội làm nhục người khác” như sau:

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm…

Do vậy, nếu vợ cũ của anh vẫn tiếp tục buông lời xúc phạm nghiêm trọng với anh, anh có thể cân nhắc việc tố cáo ra cơ quan công an cấp huyện nơi vợ anh đang cư trú về tội làm nhục người khác.

Tuy nhiên anh cần cân nhắc tới mức độ của hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm. Nếu vợ anh bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì có thể sẽ ảnh hưởng tới lý lịch sau này của cháu bé.

Tin cùng chuyên mục